TIN TỨC IN ẤN

Bitmap là gì? Ưu điểm? So sánh giữa ảnh Bitmap và Vector

Bitmap là gì?

Ảnh bitmap và vector là 2 khái niệm được dùng rất phổ biến trong lĩnh vực in ấn và thiết kế đồ họa 2D. Việc phân biệt và hiểu rõ về 2 kiểu ảnh này sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng sản phẩm cuối cùng luôn tốt nhất. Vậy ảnh bitmap là gì? Ưu điểm và ứng dụng của ảnh bitmap thế nào? Sự khác biệt giữa bitmap và vector ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Xem thêm: 3 sai lầm cần tránh khi in ấn tờ rơi quan trọng nhất bạn cần biết

Bitmap là gì?

Bitmap (viết tắt của Map of Bits hay Raster) là một dạng tệp hình ảnh được dựng từ hàng loạt các pixel và sắp xếp theo dạng lưới để tạo thành ảnh kỹ thuật số, đồ họa và hình thực tế. Khi ở dạng đơn giản nhất, bitmap sẽ có 2 màu, mỗi pixel sẽ là đen hoặc trắng. nếu ở độ phức tạp cao hơn hơn thì hình ảnh sẽ có nhiều màu hơn. Các tiện ích mở rộng được dùng của bitmap lần lượt là .bmp và.dib. Các định dạng ảnh bitmap thường bắt gặp là: PNG, JPG, BMP, JPEG và GIF.

Bitmap là gì?

Ưu điểm của ảnh Bitmap

Ảnh bitmap có rất nhiều ưu điểm, phải kể đến là:

 • Tiết kiệm thời gian, công sức thiết kế. Bởi ảnh bitmap có thể chỉnh sửa được dễ dàng.
 • Có khả năng lưu hình ảnh kỹ thuật số 2 chiều đơn sắc và đa sắc ở nhiều độ sâu màu khác nhau và tùy chọn tính năng nén dữ liệu.
 • Hình ảnh bitmap có thể chỉnh sửa được bằng cách xóa/thay đổi màu sắc các pixel riêng rẻ bằng các ứng dụng/chương trình chỉnh sửa ảnh.
 • Ảnh bitmap dùng thuật toán riêng nên sẽ không làm mất dữ liệu. Do đó, sẽ không bị mất hình ảnh khi giải nén.
 • Bitmap hỗ trợ độ trong suốt của hình ảnh. Do đó các định dạng này thường dùng để tạo đồ họa và hình ảnh thực tế.

Ưu điểm của ảnh Bitmap

Khi nào bạn cần sử dụng hình Bitmap?

Sử dụng ảnh bitmap sẽ giúp bạn có thể chỉnh sửa dễ dàng hay khi cần hình ảnh thực tế. Do đó, bạn có thể dùng ảnh bitmap trong những trường hợp sau:

 • Tạo đồ họa và hình ảnh thực tế: bitmap rất lý tưởng để tạo ra các hình ảnh chi tiết bởi lượng dữ liệu mỗi pixel lưu trữ rất lớn. Số lượng càng lớn thì phạm vi màu sắc được hiển thị càng rộng. Bạn có thể dễ dàng tạo được một hình ảnh đầy màu sắc, chân thực bởi khả năng chỉnh sửa từng mảng màu của ảnh bitmap.
 • Cần ảnh có thể chỉnh sửa: nếu bạn muốn thay đổi, chỉnh sửa, thêm hiệu ứng cho hình ảnh thì định dạng bitmap là sự lựa chọn tốt nhất. Với ảnh bitmap, người dùng có thể thay đổi cấu hình màu của các pixel riêng lẻ. Bạn cũng có thể làm mịn, kẻ đường thẳng, tạo bóng đổ,… với hình ảnh bitmap.
 • Làm việc hiệu quả với ảnh kỹ thuật số: Do máy ảnh kỹ thuật số thường dùng pixel để tạo hình ảnh nên khi định dạng chúng sang tệp bitmap là vô cùng hợp lý.

Sự khác nhau giữa ảnh Vector và hình Bitmap là gì?

Để biết được sự khác nhau giữa 2 định dạng ảnh này, bạn cần hiểu về khái niệm của ảnh vector trước.

Hình Vector là gì?

Hình vector (object-oriented) là hình ảnh được dựng lên từ các đường thẳng, đường cong và văn bản kết hợp lại để tạo ra hình ảnh từ các khối tròn hoặc đa giác. Điều này sẽ cho phép ảnh vector có thể thu nhỏ đến bất kỳ kích thước nào mà không làm giảm chất lượng hình ảnh và độ sắc nét. Các định dạng ảnh vector phổ biến hiện nay là: SVG, EPS, PDF

Vector là gì

Điểm khác nhau giữa ảnh Bitmap và ảnh Vector

Xét về nhiều khía cạnh khác nhau chúng ta sẽ thấy ảnh vector và bitmap có nhiều điểm khác biệt:

 • Kích thước tệp: đồ họa bitmap nhiều hơn vector. Bởi ảnh bitmap cần lưu trữ thông tin màu sắc cho từng pixel riêng lẻ để tạo thành hình ảnh. Trong khi ảnh vector chỉ cần lưu trữ các công thức toán học để tạo hình ảnh nên sẽ ít tốn dung lượng hơn.
 • Khi phóng to: đồ họa bitmap thường bị ảnh hưởng bởi độ phân giải. Nếu phóng to thì có thể gây đứt gãy ảnh, khi thu nhỏ có thể làm mờ nhạt ảnh. Trong khi đó ảnh vector thường không bị ảnh hưởng bởi độ phân giải. Dù phóng to hay thu nhỏ thì hầu như các đường nét trên ảnh đều không thay đổi.
 • Chỉnh sửa tệp anh: có thể dùng nhiều phần mềm phổ biến để mở, chỉnh sửa ảnh bitmap. Còn với ảnh vector thì chỉ có thể mở, chỉnh sửa ảnh trên một số chương trình/phần mềm nhất định.
 • Chuyển đổi tệp: dễ dàng chuyển đổi định dạng tệp bitmap với nhau. Bạn có cũng thể chuyển ảnh vector thành ảnh bitmap nhanh chóng bằng các chương trình thông dụng. Tuy nhiên, ảnh vector lại rất khó để chuyển thành một loại đồ họa khác, nhất là từ bitmap chuyển sang vector.
 • Chỉnh sửa ảnh kỹ thuật số: Nếu muốn chỉnh sửa ảnh kỹ thuật số thì bitmap là sự lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn không làm việc với ảnh kỹ thuật số thì đồ họa vector sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho việc chỉnh sửa. Nó sẽ đảm bảo thu nhỏ, thao tác ảnh ở mọi kích thước mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Điểm khác nhau giữa ảnh Bitmap và ảnh Vector

Vậy nên chọn ảnh Bitmap hay ảnh Vector khi in ấn?

Có thể thấy, cả ảnh bitmap và vector đều có những ưu – nhược điểm riêng. Do đó, tùy theo mục đích sử dụng và loại hình in ấn mà bạn có thể lựa chọn định dạng ảnh phù hợp nhất. Nếu muốn ảnh chụp chất lượng cao với từng mảng màu chi tiết thì ảnh bitmap sẽ phù hợp với bạn. Còn nếu bạn cần ảnh có thể phóng to thu nhỏ thoải mái thì ảnh vector là lựa chọn tối ưu.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan đến ảnh bitmap và vector. Hy vong thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn trả lời được câu hỏi bitmap là gì.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *