TIN TỨC IN ẤN

“Điểm danh” các loại thùng carton được sử dụng phổ biến hiện nay

Thùng carton 3 lớp

Trong quá trình bảo quản, vận chuyển hàng hóa không thể thiếu được thùng carton. Thùng carton đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Chính vì vậy nên hiện nay trên thị trường, thùng carton được sản xuất ra đa dạng và phong phú rất nhiều loại. Mỗi loại sẽ có hình dạng, kết cấu và kích thước khác nhau. Sau đây là các loại thùng carton cho bạn tham khảo.

Xem thêm: Giá in hộp Carton, thùng Carton tận gốc tại xưởng | NHÓM IN

Các loại thùng carton phổ biến đang được sử dụng nhiều trên thị trường

Thùng carton được phân ra làm rất nhiều loại khác nhau. Ví dụ như một số cách phân loại điển hình sau:

Thùng carton được phân loại theo độ cao sóng

Thùng carton được phân loại theo độ cao sóng

Thùng carton được làm từ nguồn vật liệu chính là sợi gỗ. Sau đó trải qua quá trình tạo sóng và ghép nối các mối giấy lại với nhau để tạo ra. Khi được phân loại theo độ cao sóng thì có một số loại kết cấu song sau:

 • Sóng A: Độ cao sóng khoảng 4,7 mm. Độ sóng này tạo nên loại thùng có khả năng phân tán lực tốt trên bề mặt giấy.
 • Sóng B: Độ cao sóng khoảng 2,5 mm. Đây là loại thùng có khả năng chịu lực xuyên tốt.
 • Sóng C: Độ cao sóng khoảng 3,6 mm. Loại thùng này sẽ hội tụ ưu điểm của sóng A và B.
 • Sóng E: Độ cao sóng khoảng 1,5 mm. Thường được sử dụng để chứa các vật nhẹ.
 • Sóng BC: Đây là loại sóng đôi kết hợp của 2 lớp sóng B và C. Kết cấu sóng thùng như vậy giúp thùng có độ dày, có khả năng chịu lực cao hơn.
 • Sóng AC: Là sự kết hợp của lớp sóng A và lớp sóng C. Loại thùng này mang đến khả năng chịu lực tốt, phân tán lực tối ưu.

Dựa vào số lớp để phân loại thùng carton

Thùng carton thường bao gồm các lớp như: 2 lớp, 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp. Tùy thuộc vào số lớp là bao nhiêu mà sẽ phân loại thùng tương ứng.

Thùng carton 2 lớp

Thùng carton 2 lớp bao gồm: 1 lớp giấy mặt và 1 lớp sóng. Lớp sóng này có thể là A, B, C hoặc E tùy vào loại hàng cần đóng gói mà sóng sẽ được xếp cho hợp lý nhất.

 • Ưu điểm: Quá trình sản xuất đơn giản, chi phí rẻ, khối lượng nhẹ và dễ dàng sử dụng để uốn nắn thành nhiều kích thước khác nhau trong quá trình vận chuyển. Ngày nay, thùng carton 2 lớp có đa dạng nhiều kiểu thiết kế thân thiện với người sử dụng. Đặc biệt, thùng carton 2 lớp còn có thể tái sử dụng thành nhiều đồ vật khác nhau.
 • Nhược điểm: Không chịu được khối lượng hàng hóa nặng. Không có độ cứng, dễ bị hư hỏng, móp méo trong quá trình sử dụng.
 • Ứng dụng: Loại thùng này thường được dùng làm nguyên liệu, kết hợp bồi với các loại giấy dùng để in như giấy Duplex, Ford,… Như vậy sẽ để tạo ra các loại thùng carton in Offset với chất lượng hình ảnh tốt.

Thùng carton 3 lớp

Thùng carton 3 lớp

Thùng carton 3 lớp bao gồm: 2 lớp giấy phẳng và 1 lớp sóng ở giữa. Hai mặt ngoài sẽ cùng được sản xuất bằng 1 lớp giấy phẳng và mịn, ở giữa là lớp sóng hình sin.

 • Ưu điểm: So với mặt bằng chung các loại thùng thì thùng carton vẫn có chi phí rẻ hơn nên dễ tìm và dễ sử dụng. Có khả năng chịu được lực nén và bục tốt. Kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Quá trình lắp ráp thành hộp đơn giản và dễ dàng. Khi không sử dụng có thể dễ dàng xếp lại nên dễ bảo quản và lưu trữ. Dễ phân hủy sinh học nên vô cùng thân thiện với môi trường.
 • Nhược điểm: Khi lưu trữ và bảo quản lâu thì độ bền của sản phẩm dễ bị suy giảm. Sản phẩm kị nước và lửa, khi tiếp xúc sẽ dễ bị cháy và bục. So với thùng carton 5 lớp và 7 lớp thì sản phẩm không có chất lượng tốt bằng.
 • Ứng dụng: Thùng carton được ứng dụng để đóng gói đồ đạc nhẹ, sản phẩm không có nguy cơ bị hư hỏng như: tài liệu cho công ty, doanh nghiệp, cửa hàng,…

Thùng carton 5 lớp

Thùng carton 5 lớp

Thùng carton 5 lớp bao gồm: 3 lớp giấy và 2 lớp sóng sen kẽ. Tùy thuộc vào đặc tính của từng sản phẩm mà sử dụng các sóng sao cho thích hợp nhất. Thông thường thùng carton 5 lớp hay sử dụng sóng BE và BC cho hàng dễ vỡ

 • Ưu điểm: Có khả năng bảo quản được hàng hóa trong một thời gian dài. Độ bền cao khi xếp chồng. Trong các loại giấy bảo quản sẽ có chi phí rẻ nhất. Hình ảnh trên bề mặt thùng ít, dễ dàng đánh dấu ký hiệu để quá trình nhận diện được dễ dàng hơn.
 • Nhược điểm: Giấy sử dụng yếu nên độ bền chịu lực tương đối kém. Dễ thấm nước, dễ hút ẩm nên thùng dễ bị mềm gây bục, rách.
 • Ứng dụng: Do thân thiện với môi trường nên nó thường được dùng để đóng gói hàng hoá, nội thất, máy móc… lớn về trọng lượng lẫn khối lượng. Ngoài ra, nó còn phù hợp cho việc đóng gói cho nhiều loại hàng hóa khác như may mặc, đồ gỗ, điện tử, thực phẩm, giầy da, …

Thùng carton 7 lớp

Thùng carton 7 lớp

Thùng carton 7 lớp bao gồm: 2 lớp thùng carton phẳng ở  ngoài và 5 lớp uốn sóng bên trong. 5 lớp sóng bên trong sẽ lại bao gồm: 3 lớp sóng hình Sin và 2 lớp phẳng được xếp xen giữa 3 lớp sóng. Thùng carton 5 lớp là một loại thùng cứng được ghim, dán, ép trở thành một hình dạng xác định để phục vụ cho quá trình đóng gói.

 • Ưu điểm: Có khả năng đựng được hàng hóa nặng và lớn trong 1 khoảng thời gian dài. Có thể tái sử dụng lại cho nhiều lần khi có nhu cầu. Trọng lượng nhẹ nhưng rất bền. Thiết kế dày và rất chắc chắn.
 • Nhược điểm: Trong quá trình sử dụng, giấy của thùng bìa dễ bị rách. Dễ bị hút ẩm, thấm nước nên thùng dễ bị mềm nhũn.
 • Ứng dụng: Thường được ứng dụng sử dụng nhiều nhất để đóng gói bao bì và vận chuyển trong lĩnh vực xuất khẩu, logistics.

Phân loại thùng carton dựa theo kết cấu hộp

Phân loại thùng carton dựa theo kết cấu hộp

Thùng carton có rất nhiều các loại kết cấu khác nhau. Cách phân biệt thùng carton dựa theo kết cấu hộp như sau:

Thùng carton thông thường

Thùng carton thông thường là loại thùng carton phổ biến đang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường nhiều nhất hiện nay. Thùng carton thông thường sẽ có kết cấu đa dạng các lớp như bên trên có chia sẻ. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà có thể lựa chọn loại thùng sao cho phù hợp nhất. So với các loại thùng khác thì loại thùng này có giá thành tương đối thấp.

Thùng carton nắp toàn phần (phủ bì), nắp gài

Đây là loại thùng có kiểu dáng hẹp về chiều rộng, tăng kích thước về chiều dài. Phần nắp thường sẽ được làm rộng để phủ lên trên, tăng độ chắc chắn cho thùng. Về cơ bản thì cấu tạo thùng carton nắp toàn phần cũng có thiết kế 3 lớp, 5 lớp hoặc 7 lớp tùy theo nhu cầu sử dụng.

Thùng carton nắp toàn phần, nắp gài có thiết kế đẹp, sang trọng. Khả năng chống ẩm tốt, bảo vệ tốt hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Hộp carton bế lỗ

Loại thùng này đặc biệt hơn những loại thùng khác bởi vì nó được bế thêm nhiều lớp giấy carton. Có thể là 3 lớp, 5 lớp hoặc 7 lớp được bế thêm vào để tăng độ dày cho thùng. Hiểu một cách đơn giản thì loại thùng này sẽ sử dụng các loại khuôn bế để tạo ra các lỗ. Các lỗ này sẽ nằm trong thùng carton, có nhiều kích thước và nhiều vị trí khác nhau.

Thùng carton bế lỗ có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao. Dễ dàng di chuyển và vận chuyển mà không lo hư hỏng hàng hóa

Thùng carton nắp rời

Thùng carton nắp rời là loại thùng có nắp được thiết kế rời riêng ra khỏi thân hộp. Hiện nay, loại thùng này đang được ứng dụng phổ biến trên thị trường để giúp cho các doanh nghiệp lưu trữ và bảo quản hồ sơ. Ưu điểm của nó là: Có thiết kế trang nhã, đẹp mắt; nắp rời nên dễ dàng đóng, mở; Chất lượng giấy tốt, dày dặn.

Trên đây là các loại thùng carton mà chúng tôi đã tổng hợp được và chia sẻ cho bạn. Nếu quý khách đang chọn mua thùng carton mà không phân biệt được các loại hay chưa biết lựa chọn loại nào thì hãy tham khảo ngay nội dung trong bài viết để tìm ra được gợi ý cho mình nhé. Mọi băn khoăn, thắc mắc nào khác hãy liên hệ tới số hotline của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *