fbpx

TIN TỨC IN ẤN

Hướng dẫn cách ghi chép sổ tay hiệu quả theo từng mục đích

sổ tay ghi chép công việc

Chỉ với cuốn sổ tay nhỏ dùng để ghi chép, bạn có thể làm được nhiều công việc vô cùng bất ngờ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có thói quen ghi chép sổ tay hàng ngày cũng như không hiểu rõ cách ghi chép sổ tay hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

Lợi ích bất ngờ của việc ghi chép sổ tay

Sổ tay có thể giúp bạn ghi chép các công việc, lên danh sách và lịch trình cho mỗi công việc trong ngày, trong tuần. Từ đó giúp bạn hoàn thành đúng thời hạn, không bỏ sót bất cứ công việc nào.

Bên cạnh đó, với các học sinh, sinh viên, cách ghi chép sổ tay hiệu quả sẽ giúp bạn ghi nhớ lịch học từng môn hoặc các công thức, bài giảng hay trên giảng đường.

Lợi ích của việc ghi chép sổ tay

Đối với những người công việc đòi hỏi sự sáng tạo thì một cuốn sổ tay bên người sẽ giúp bạn phát triển các ý tưởng cho dự án, công việc hàng ngày và truyền cảm hứng lớn hơn.

Tùy vào từng đối tượng cũng như mục đích sử dụng mà cuốn sổ tay sẽ mang lại những công dụng, lợi ích riêng.

Làm thế nào để bắt đầu việc ghi chép sổ tay mỗi ngày?

Để duy trì thói quen ghi chép sổ tay mỗi ngày bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

1. Xác định mục đích ghi sổ tay

Trước khi viết, bạn cần xác định được mục đích của cuốn sổ tay. Bạn có thể sử dụng nó phục vụ công việc, học tập hoặc ghi nhớ các công thức, mẹo vặt hay.

Khi xác định được mục đích sử dụng bạn sẽ biết cách viết, bảo quản cũng như biết cách ghi chép sổ tay hiệu quả.

2. Chọn loại sổ và loại bút phù hợp

Chọn loại sổ phù hợp

Tùy vào mục đích mà bạn lựa chọn sổ tay và bút viết phù hợp. Chẳng hạn, nếu bạn lên kế hoạch công việc thì nên chọn sổ tay không có đường kẻ sẵn. Nếu để ghi các mẹo mặt thì chọn sổ có đường kẻ sẵn để viết sạch sẽ, gọn gàng.

3. Chọn nội dung để ghi sổ tay

Nội dung ghi sổ tay tùy theo sở thích, nhu cầu của bạn. Nếu sử dụng sổ để ghi công thức nấu ăn, học tập thì nên thống nhất về mặt nội dung, trình tự ghi chép.

Cách ghi chép sổ tay theo mục đích

Dưới đây là hướng dẫn cách ghi chép sổ tay hiệu quả theo từng mục đích sử dụng:

1. Ghi chép công việc

Với cuốn sổ tay ghi chép công việc, bạn cần phân loại và chia nhỏ mục tiêu công việc theo trình tự nhất định. Thông thường, các mục tiêu ngắn hạn sẽ được liệt kệ hàng ngày, hàng tuần.

sổ tay ghi chép công việc

Các mục tiêu dài hạn sẽ được lên theo kế hoạch 3 tháng 1, 6 tháng 1 hoặc kế hoạch theo từng năm. Điều này giúp cuốn sổ tay trở nên khoa học, rõ ràng hơn.

2. Sổ tay dùng trong học tập

Với sổ tay học tập, bạn cần tìm cuốn sổ kích thước phù hợp để mang theo bên mình bất cứ lúc nào. Hãy duy trì thói quen ghi chép lại các kiến thức hoặc ý tưởng trong đầu bạn.

Trong cuốn sổ tay học tập, bạn có thể ghi những khái niệm, quan điểm trong sách giáo khoa. Sau đó trình bày các cảm nhận, suy nhgix của bản thân về những điều đã được học. Cuối cùng, ghi chép lại những điều quan trọng, cần phải ghi nhớ.

3. Cách ghi chép sổ tay tiếng anh thần thánh

Để ghi chép tiếng anh trong cuốn sổ tay, bạn thực hiện theo các trình tự sau:

  • Ghi chép từ vựng thành câu
  • Ghi chú ngữ pháp trong câu học từ vựng
  • Ghi lại các từ vựng đã học được để ôn luyện

4. Các dạng sổ khác

Các dạng sổ khác

Hiện nay còn có một số dạng sổ tay khác như:

  • Sổ tay hành trình: ghi lại các hành trình bạn đã đi qua hoặc bất cứ những gì mà bạn muốn lưu giữ lại.
  • Sổ tay dùng để ghi lại các mẹo vặt, công thức: Ghi chép lại các công thức của môn học, công thức nấu ăn hoặc một vài mẹo vặt hay trong cuộc sống.

Những cách trang trí sổ ghi chép đẹp mắt

Bên cạnh cách ghi chép số tay hiệu quả thì bạn cần tham khảo thêm một số cách trang trí sổ tay đẹp mắt, ấn tượng:

1. Trang trí bài viết

Để sổ tay sinh động hơn và tạo hứng thú khi viết, bạn có thể trang trí các trang trong bài viết.

Trang trí bài viết

Chẳng hạn, với những sổ tay ghi mẹo vặt bạn có thể dán sticker hay hình ảnh minh họa để thêm sự sống động, lôi cuốn.

2. Trang trí bìa

Bên cạnh trang trí bài viết, bạn có thể trang trí bìa sổ tay bằng cách bọc bìa hoặc thêm hoa văn, thay thành bìa da hoặc bìa vải. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng vật liệu như hoa vải, ruy băng, hoa khô,…dể trang trí bìa sổ tay.

Phương pháp để duy trì việc ghi sổ tay

Để ghi chép sổ tay hiệu quả, bạn cần duy trì chúng thành thói quen hàng ngày. Hãy kiên nhẫn, mỗi ngày chỉ cần bỏ ra khoảng 5 phút để ghi chép lại công việc của 1 ngày và lên kế hoạch cho ngày mai.

Liên tục trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy việc lên kế hoạch và ghi chép sổ tay là công việc mỗi ngày của mình. Thậm chí nếu quên bạn sẽ cảm thấy thiếu.

Phương pháp để duy trì việc ghi sổ tay

Sổ tay cá nhân không chỉ phục vụ mục đích công việc mà còn các hoạt động khác trong cuộc sống. Do đó hãy sử dụng những ký hiệu riêng hoặc trang trí chúng để bạn không bị nhàm chán.

Trên đây là hướng dẫn cách ghi chép sổ tay hiệu quả. Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ tạo được thói quen ghi sổ tay để đáp ứng nhu cầu học tập, công việc của mình.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *