fbpx

TIN TỨC IN ẤN

Chế bản in là gì? Quy trình và công nghệ chế bản in chi tiết nhất

Chế bản in là gì? Quy trình chế bản in có những bước nào? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ chế bản in trong bài viết dưới đây của Nhóm In nhé!

Chế bản in là gì?

Chế bản là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn. Chế bản in là công đoạn cần thiết nhất phải thực hiện đầu tiên khi in ấn. Trước khi bạn thực hiện in bất kỳ ấn phẩm nào dù sử dụng bất cứ kỹ thuật in nào thì bước chế bản in là bước không thể thiếu.

Chế bản in là gì?
Chế bản in là gì?

Đối với các công nghệ in thủ công như CTF, CTP thì việc tạo chế bản khá khó. Tuy nhiên với công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì ngành in ấn đã có những loại máy móc hiện đại giúp sản phẩm in đẹp mắt, chất lượng hơn. Các xưởng in có thể sử dụng máy tính để tạo ra các bản in điện tử hoặc trực tiếp điều khiển trên máy in.

Chế bản in có thể hiểu một cách đơn giản là tạo ra những bản phim, khuôn mẫu dùng để in hoặc bản mẫu photocopy. Ngoài ra chế bản in còn được hiểu là:

  • Quy trình in ấn sử dụng công nghệ, thiết bị tạo ra ấn phẩm in theo các ý tưởng đã được thực hiện trước đó.
  • Sau đó các sản phẩm sẽ được đi đưa đi gia công như: bế decal, phủ UV, cán bóng, cán mờ,…
  • Các sản phẩm in là ấn phẩm tạo dựng trên nền vật liệu đa dạng, sử dụng công nghệ, thiết bị in ấn hiện đại như: Ấn phẩm theo quy định của pháp luật; báo, tạp chí; biểu mẫu giấy tờ cơ quan nhà nước; tem chống hàng giả; tài liệu giấy tờ của tổ chức hoặc cá nhân; bao bì, nhẫn hàng hóa; hóa đơn tài chính,…

Giới thiệu dụng cụ chế tạo bản in

Để tạo ra chế bản in hiện nay không còn khó khăn bởi hệ thống máy móc đã hiện đại hơn. Bạn có thể sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Corel, AI,..kết hợp với kiến thức về kỹ thuật in ấn là có thể tạo ra những chế bản in chất lượng nhất.

Quy trình chế bản in

Để sở hữu được chế bản in tốt thì phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là quy trình, cách thực tạo chế bản in chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo:

Nghiên cứu mẫu in

Đầu tiên bạn cần nghiên cứu mẫu in, lên ý tưởng thiết kế cho ấn phẩm của mình. Tiếp theo là xác định bố cục, màu sắc, kích thước cho ấn phẩm. Sau đó là các vật thể, cấu trúc, cách dàn trang,… đảm bảo khách hàng nhận được những thông điệp họ muốn truyền tải một cách đầy đủ, đẹp mắt và hiệu quả nhất.

Dàn trang

Sau khi lên được ý tưởng thiết kế thì sẽ đi tiếp tới bước dàn trang. Đa phần những người làm thiết kế sẽ thực hiện dàn trang ấn phẩm trên các phần mềm chuyên dụng để tạo ra bản in chuyên nghiệp nhất.

Các bước chế bản in chi tiết
Các bước chế bản in chi tiết

Kiểm tra chế bản trước khi in ra can/phim

Sau khi hoàn thành chế bản in bạn cần thực hiện đồng kiểm tra cùng với khách hàng. Chế bản in được kiểm tra trên máy tính một cách kỹ càng, cẩn thận sau đó mới cho in ra thành can/phim bản chuẩn. Bước này đòi hỏi sự thống nhất giữa người thiết kế và khách hàng để sản phẩm cuối cùng đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng, thu được hiệu quả cao.

Theo dõi quá trình in ra ấn phẩm

Sau khi hoàn tất các bước trên và chỉnh sửa lại những mục cần thiết bạn cần tiến hành theo dõi những ấn phẩm được in ra trong các bước tiếp theo.

Kiểm soát quá trình in

Trong công đoạn in sản phẩm cần phải được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác nhất đảm bảo sản phẩm cuối cùng đạt được chất lượng tốt nhất.

Các công nghệ chế bản in hiện đại

Dưới đây là tổng hợp các công nghệ chế bản in hiện đại, được sử dụng phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo ngay:

Công nghệ CTF

Công nghệ CTF sử dụng dữ liệu số từ máy tính sau đó chuyển thành dữ liệu tương tự như trên thiết bị film bằng cách dùng máy ghi film. Sau đó Film được đem đi bình và phơi để hiển thị được hình ảnh lên bản in. Quy trình thực hiện cụ thể như sau:

  • Nhập dữ liệu cần in vào máy tính
  • Xử lý dữ liệu, thiết kế, dàn trang
  • Xuất bản thiết kế ra film hoặc giấy scan

Hiện nay công nghệ CTF đang được sử dụng ở 3 mức độ khác nhau gồm: CTF sử dụng giấy scan, CTF xuất film khổ bản in, CTF xuất phim từng trang,…

Các công nghệ chế bản in hiện đại
Các công nghệ chế bản in hiện đại

Computer to plate

Công nghệ này giúp người thiết kế tiết kiệm thời gian hơn khi có thể bỏ bớt 1 giai đoạn. Tức là dữ liệu trên máy tính sẽ được ghi trực tiếp lên bản in mà không cần thông qua film trung gian. Bạn chỉ cần thực hiện lắp bản in như bình thường là có thể in ấn ngay. Công nghệ này hiện được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Hệ thống CTP đầy đủ bao gồm: máy tính, bản in, hệ thống ghi hình. Quy trình chế tạo này giúp bạn tiết kiệm thời gian và dễ dàng kiểm soát chất lượng bản in. Đặc biệt sử dụng kỹ thuật này còn giúp giảm giá thành in ấn, tiết kiệm nhiều chi phí.

Tuy nhiên công nghệ này đòi hỏi tay nghề kỹ thuật viên cao và quy trình, máy móc hiện đại, đồng bộ mới có thể làm được.

Công nghệ computer to press

Ngoài công nghệ CTP và CTF thì hiện nay người ta còn sử dụng thêm 2 công nghệ mới dưới đây để chế tạo ra ấn phẩm chất lượng mà không cần thông qua quy trình chế bản.

Công nghệ computer to press

Công nghệ computer to press giúp ghi hình trực tiếp lên ống bản của thiết bị máy in và điều khiển thông qua máy tính. Khi nhập và xử lý dữ liệu xong bộ phận ghi hình laser sẽ hoạt động giúp ghi hình nhanh chóng mọi thiết kế. Quy trình thực hiện như sau:

  • Nhập dữ liệu vào máy tính
  • Xử lý dữ liệu
  • Ghi hình lên bản trực tiếp trên máy in
Công nghệ computer to press hiện đại
Công nghệ computer to press hiện đại

Công nghệ computer to print

Công nghệ computer to print được xem là công nghệ in ấn hiện đại nhất hiện nay. Với công nghệ này dữ liệu trên máy sẽ được chuyển trực tiếp thành hình ảnh trên bản in. Nguyên tắc hoạt động của công nghệ này là chụp ảnh tĩnh điện và sử dụng màu đặc biệt giúp in ấn nhiều hình ảnh khác nhau dễ dàng hơn giữa các lần in.

Với những chia sẻ chi tiết trên đây, Nhóm In hy vọng bạn đọc đã biết được chế bản in là gì và quy trình thực hiện công nghệ chế bản in đầy đủ nhất hiện nay. Trân trọng!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *