fbpx

TIN TỨC IN ẤN

Giấy in màu là gì? Có những loại giấy in màu nào và ứng dụng

Giấy in màu

Giấy in màu là loại giấy được dùng phổ biến trong in ấn, đặc biệt là in ảnh, in văn phòng hay những sản phẩm in đòi hỏi độ bền cũng như tính thẩm mỹ cao. Đa phần giấy in màu sẽ giúp sản phẩm đẹp mắt, sắc nét và màu sắc trung thực hơn. Vậy giấy in màu là gì? Có những loại giấy in màu nào và ứng dụng của nó ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất.

Giấy in màu là gì?

Giấy in màu còn được gọi là giấy in phun màu. Đây là loại giấy được phủ một lớp hợp chất vô cơ lên bề mặt nhằm ngăn mực in loang xuống giấy, đảm bảo bản in có độ chính xác cao hơn, màu sắc bền bỉ và sắc nét hơn.

Nhìn chung, giấy in màu sẽ không khác gì nhiều so với các loại giấy in thông thường khác. Tuy nhiên, giấy in màu sẽ được tráng phủ thuốc để giúp tạo ra những bản in có chất lượng cao nhất, mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Giầy in màu là gì

Có những loại giấy in màu nào

Không phải loại giấy in màu nào cũng cho ra những sản phẩm sắc nét và ưng ý. Vì thế, để đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn thì người thực hiện in ấn phải chọn được giấy phù hợp. Hiện nay giấy in màu gồm các loại sau:

Phân loại theo công dụng

Dựa trên công dụng của giấy mà có thể phân loại giấy in màu như sau:

 • Giấy in phun màu cơ bản
 • Giấy in phun màu đảm bảo chất lượng ảnh cao
 • Giấy in phun màu phủ bóng
 • Giấy in phun màu phủ mờ
 • Giấy in phun màu 2 mặt
 • Giấy in phun màu để in vải

Phân loại theo kích thước

Hiện nay giấy in màu được dùng rất phổ biến trong văn phòng và in ấn thông thường. Vì thế, người ra thường chia kích thước như sau:

 • Giấy in màu kích thước A3, A4, A4+, A3+, letter,… sẽ dùng cho văn phòng
 • Giấy dựa trên khổ cuộn với chiều rộng khổ từ 61cm, 65cm, 85cm, 125c, và 153cm.

Phân loại giấy theo điều kiện sử dụng

Đây là cách phân loại giấy in màu khá đơn giản bởi chúng chỉ gồm 2 loại là giấy in dùng trong nhà và giấy in dùng ngoài trời.

Phân loại giấy in màu

Giấy in màu có khả năng tương thích thế nào

Về cơ bản, các loại giấy in màu đều có có khả năng tương thích với nhiều loại mực in như mực nước, mực in chuyển nhiệt, mực nhiệt, mực in Pigment, mực in dầu,…. Đặc biệt nó mang đến hiệu quả in ấn cao hơn so với nhiều loại giấy in thông thường khác.

Giấy in màu được thiết kế đặc biệt cho các máy in phun. Bạn có thể nhận biết dễ dàng thông qua định lượng, độ min, độ sáng và độ đục của giấy. Để in phun chuẩn, đều màu thì giấy phải đảm bảo có độ hút nước vừa đủ để bắt mực, tránh gây loang lổ mực in trên bề mặt và trong lòng tờ giấy.

Thông thường, độ tương thích của giấy in màu được đánh giá khá cao. Nhiều công ty không đòi hỏi nhiều về chất lượng hình ảnh, màu mực thì có thể sử dụng các loại giấy in màu thông thường. Tuy nhiên, nếu sản phẩm cần độ tinh tế lớn, màu sắc chuẩn thì phải dùng loại giấy cao cấp hơn. Bởi nhiều loại giấy in chất lượng vừa phải có thể dẫn tới hiện tượng hút mực khiến 2 mặt giấy bị loang, có thể nhìn xuyên thấu gây mất thẩm mỹ.

Độ tương thích của giấy in màu

Bên cạnh đó, giấy in màu loại thường sẽ có tone màu khá hạn chế, không đủ để thể hiện được những tone màu lạ, khiến bản in trở nên kém chất lượng. Vì thế các công ty khi in ấn cần phối hợp chịu trách nhiệm tìm ra loại giấy in có độ tương thích phù hợp với nhu cầu để mang đến sản phẩm tốt nhất.

Hiện nay các loại giấy in văn phòng thông thường, định lượng 80 – 100gsm đều dùng để in phun được. Tuy nhiên, nó lại không phù hợp để in đồ họa có đòi hỏi độ chính xác cao về màu sắc. Những bản in có vùng in lớn có thể làm cong giấy, nhất là khi in phun lên 2 mặt giấy. Vì vậy, việc chọn giấy in phải cẩn thận và đáp ứng được yêu bản in.

Ứng dụng của giấy in màu

Nhìn chung, giấy in màu có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Do có độ tương thích với hầu hết các loại mực in phun và chất lượng giấy khá đa dạng nên tính ứng dụng của nó khá cao. Bạn có thể dùng giấy in màu trong những trường hợp sau:

 • In mẫu catalogue, thiết kế quảng cáo cao cấp, brochure
 • In ảnh màu, album ảnh độ bền cao
 • In ảnh chuyên liệt lên một số chất liệu như sứ, vải,…
 • In bìa sách, báo, ấn phẩm tạp chí có độ chính xác cao
 • In phun, in tràn lề những sản phẩm có kích thước lớn như poster, băng rôn,….

Ứng dụng của giấy in màu

Có thể thấy giấy in màu có rất nhiều loại và ứng dụng trong cuộc sống. Hy vọng thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ hữu ích, giúp bạn hiểu được giấy in màu là gì và cách sử dụng nó thế nào cho phù hợp.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.