fbpx

TIN TỨC IN ẤN

Hộp giấy là gì? Phân loại và ứng dụng của hộp giấy trong đời sống

Nhu cầu bảo quản, trưng bày hàng hóa đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ và mục đích thương hiệu ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng. Trong đó, việc sử dụng hộp giấy cho nhu cầu này ngày càng tăng cao. Vậy vai trò của hộp giấy là gì? Quy trình sản xuất và thiết kế hộp giấy ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết của nhomin.com.vn trong bài viết dưới đây.

Hộp giấy là gì?

Hộp giấy là sản phẩm được dùng để chứa đựng, bảo quản, vận chuyển, trưng bày các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng. Chúng được sử dụng dành cho những mặt hàng yêu cầu cao về tạo hình và tính thẩm mỹ.

Hộp giấy đóng vai trò lưu trữ, bảo quản và trưng bày sản phẩm
Hộp giấy đóng vai trò lưu trữ, bảo quản và trưng bày sản phẩm

Thông thường, hộp giấy thường được làm bằng chất liệu giấy Couche, giấy Duplex, giấy Kraft, giấy Ivory, giấy Crystal. Trên bề mặt hộp giấy được thiết kế hình ảnh, thông tin thương hiệu theo bố cục đẹp mắt. Chúng không chỉ có tác dụng tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp.

Phân loại hộp giấy phổ biến

Có 3 cách phân loại hộp giấy phổ biến hiện nay đó là phân loại theo công dụng, khả năng tái sử dụng và chất liệu chính. Cùng tìm hiểu chi tiết trong phân tích dưới đây.

Phân loại theo cấu tạo

Có 2 loại hộp giấy phân theo cấu tạo được sử dụng phổ biến đó là giấy bìa cứng và giấy carton:

 • Giấy bìa cứng: Cấu tạo bởi 1 lớp giấy có định lượng cao không có nhiệm vụ lưu trữ, vận chuyển hàng hóa có khối lượng nặng.
 • Giấy carton: Bao gồm giấy carton 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp và lớp giấy bồi bên ngoài để phục vụ in ấn.
Hộp giấy carton được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày
Hộp giấy carton được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày

Phân loại theo chất liệu

Có 3 chất liệu chính được sử dụng làm hộp giấy đó là giấy Kraft, giấy Couche và giấy Duplex. 

 • Giấy Kraft: Đây là loại giấy làm bột gỗ mềm, không sử dụng chất tẩy trắng nên rất thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí. Loại giấy này phù hợp với những dòng sản phẩm handmade thủ công, quà tặng, mỹ phẩm.
 • Giấy Duplex: Giấy Duplex có 2 mặt giấy bao gồm 1 mặt sáng và 1 mặt sẫm màu. Ưu điểm của loại giấy này là độ cứng và giá thành tương đối rẻ giúp tối ưu chi phí tốt nhất cho sản phẩm.
 • Giấy Couche: Giấy couche là loại giấy có chất lượng cao, được sản xuất từ bột giấy nguyên chất và có lớp phủ bề mặt là một loại chất phủ (coating) bền và mịn. Với đặc tính mịn và độ bóng cao, giấy couche thường được in ấn với chất mực in cao cấp như mực in Offset hay mực in UV để tạo ra hình ảnh sắc nét, tươi sáng và đầy đặn. Chúng thường sử dụng trong sản xuất bao bì mỹ phẩm hay dược phẩm.

Theo công dụng

Xét theo công dụng và khả năng tiếp xúc với sản phẩm, chúng ta có thể chia hộp giấy ra làm 2 loại:

 • Bao bì trong: Lớp này tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, có ảnh hưởng nhiều tới việc bảo quản và lưu trữ sản phẩm. Lớp bao bì này thường được bán cùng với sản phẩm bán ra.
 • Bao bì ngoài: Lớp này nằm ngoài cùng nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng hàng hóa. Chúng có đặc điểm là chịu lực tốt nhằm đảm bảo sự nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển, bảo quản, lưu trữ.

Theo khả năng tái sử dụng

Khi nói đến khả năng tái sử dụng, chúng ta có thể chia hộp giấy ra làm 2 loại là: bao bì giấy dùng 1 lần và bao bì dùng nhiều lần. Cụ thể như sau:

 • Bao bì giấy dùng 1 lần: Đây là loại hộp giấy chỉ dùng được 1 lần và không thể tái sử dụng. Ví dụ như: ly giấy, chén dĩa giấy, ống hút giấy,…
 • Bao bì dùng nhiều lần: Có khả năng tái sử dụng nhiều lần như: túi giấy, hộp giấy quà tặng, hộp giấy cao cấp.
Hộp giấy có thể tái sử dụng nhiều lần
Hộp giấy có thể tái sử dụng nhiều lần

Vai trò của hộp giấy trong đời sống hàng ngày

Bên cạnh khái niệm hộp giấy là gì thì vai trò của chúng trong đời sống hàng ngày cũng được quan tâm:

 • Bảo vệ sản phẩm: Hộp giấy giúp bảo vệ sản phẩm bên trong khỏi các tác động bên ngoài như va đập, rung lắc hay môi trường thời tiết.
 • Vận chuyển sản phẩm: Hộp giấy giúp cho việc vận chuyển sản phẩm trở nên dễ dàng và an toàn hơn, đặc biệt là khi sản phẩm cần phải được chuyển đi xa.
 • Trưng bày sản phẩm: Hộp giấy còn được sử dụng để trưng bày sản phẩm trong các cửa hàng, siêu thị, triển lãm, giúp thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng.
 • Cung cấp thông tin về sản phẩm: Trên bề mặt của hộp giấy, nhà sản xuất có thể in ấn các thông tin như tên sản phẩm, đặc tính sản phẩm, thành phần, cách sử dụng, hạn sử dụng, mã vạch, thông tin về nhà sản xuất và các thông tin khác liên quan đến sản phẩm. Nhờ vậy, khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về sản phẩm mà mình đang mua, giúp họ quyết định có nên mua sản phẩm hay không và sử dụng sản phẩm đúng cách.
 • Marketing: Hộp giấy còn được sử dụng như một công cụ marketing hiệu quả. Các hộp giấy được thiết kế đẹp mắt, có hình ảnh sản phẩm và thông tin thương hiệu sẽ giúp sản phẩm của bạn được nhận biết nhanh chóng và thu hút sự quan tâm của khách hàng.
 • Tạo giá trị thương hiệu: Hộp giấy còn được sử dụng để tạo giá trị thương hiệu bằng cách in logo, slogan hoặc thông điệp thương hiệu lên bề mặt hộp giấy. Như vậy, mỗi khi khách hàng nhìn thấy hộp giấy của bạn, họ sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn.
Hộp giấy giúp tăng tính thẩm mỹ và giá trị của sản phẩm
Hộp giấy giúp tăng tính thẩm mỹ và giá trị của sản phẩm

Hộp giấy được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Hộp giấy được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày trong 3 lĩnh vực chủ yếu là: Thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm.

Hộp giấy đựng thực phẩm

Hộp giấy được sử dụng để đóng gói nhiều loại thực phẩm như bánh kẹo, bánh mì, trái cây, đồ ăn nhanh, thức uống đóng chai và nhiều loại thực phẩm khác. Hộp giấy giúp bảo vệ thực phẩm khỏi tác động bên ngoài như bụi bẩn, chất lỏng và vi khuẩn. Đồng thời, chúng giúp thể hiện sự chuyên nghiệp cho từng mặt hàng cung ứng ra thị trường nhằm tạo sức hút tiêu thụ, sức cạnh tranh cao.

Hộp giấy đựng đồ ăn, thực phẩm như đồ ăn nhanh, bánh kẹo, trái cây
Hộp giấy đựng đồ ăn, thực phẩm như đồ ăn nhanh, bánh kẹo, trái cây

Hộp giấy đựng mỹ phẩm

Hộp giấy được sử dụng để đóng gói các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng da, son môi, phấn trang điểm, nước hoa và nhiều loại mỹ phẩm khác. Hộp giấy giúp bảo vệ sản phẩm khỏi tác động của ánh sáng và không khí, bảo quản sản phẩm lâu hơn và giúp tạo ra sự đẹp mắt, thu hút khách hàng.

Hộp giấy đựng mỹ phẩm có thiết kế đẹp mắt, sinh động
Hộp giấy đựng mỹ phẩm có thiết kế đẹp mắt, sinh động

Hộp giấy đựng dược phẩm

Hộp giấy đựng dược phẩm là một loại hộp được sử dụng để đựng các loại thuốc, vitamin, thực phẩm chức năng và các sản phẩm y tế khác. Chúng được làm từ giấy chất lượng cao, hộp giấy đựng dược phẩm thường có tính năng bảo vệ sản phẩm bên trong khỏi tác động từ môi trường bên ngoài, đảm bảo sự an toàn và chất lượng của sản phẩm trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

Hộp giấy đựng dược phẩm thường có thiết kế đơn giản, chuyên nghiệp
Hộp giấy đựng dược phẩm thường có thiết kế đơn giản, chuyên nghiệp

Hộp giấy đựng dược phẩm thường có kiểu dáng đơn giản, sang trọng và chuyên nghiệp. Trên bề mặt hộp giấy thường được in nhãn hiệu, hướng dẫn sử dụng và thông tin liên quan đến sản phẩm. Các hộp giấy đựng dược phẩm cũng có thể được thiết kế với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau để phù hợp với sản phẩm..

Quy trình sản xuất và thiết kế hộp giấy chi tiết

Quy trình tạo ra những chiếc hộp giấy chất lượng khá phức tạp bởi vừa phải đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa có sự bắt mắt và chuyên nghiệp. Dưới đây là những quy trình sản xuất chi tiết:

 • Bước 1: Tư vấn và xác định yêu cầu của khách hàng để sản xuất những sản phẩm đạt đúng về mẫu mã, kích thước, đặc điểm chi tiết, nội dung, chất liệu,…
 • Bước 2: Phác thảo cơ bản mẫu hộp theo yêu cầu để khách hàng hình dung và có thể duyệt nếu vừa ý.
 • Bước 3: In mẫu hộp để thấy được sự khác biệt giữa bản thiết kế và mẫu thực tế. 
 • Bước 4: Hoàn thiện sản phẩm, cán màng, cắt bỏ phần thừa và một số kỹ thuật gia công khác trong quá trình in hộp giấy.
 • Bước 5: Bàn giao cho khách hàng.

Các kỹ thuật tạo hiệu ứng bề mặt hộp giấy

Việc áp dụng các kỹ thuật tạo hiệu ứng trên bề mặt hộp giấy giúp tạo tính thẩm mỹ và ấn tượng với khách hàng. Các kỹ thuật bao gồm:

Dập chìm, dập nổi

Kỹ thuật này tạo ra các mẫu hoặc hình dạng bằng cách ép hoặc đẩy hình ảnh xuống bề mặt hộp giấy để tạo ra một hiệu ứng thị giác độc đáo. 

Dập chìm, dập nổi là phương pháp tạo hiệu ứng thị giác độc đáo
Dập chìm, dập nổi là phương pháp tạo hiệu ứng thị giác độc đáo

Ép kim hộp giấy

Kỹ thuật này tạo ra hiệu ứng ánh kim trên bề mặt hộp giấy bằng cách ép một lớp kim loại mỏng lên trên bề mặt nhằm làm nổi logo, tên thương hiệu, hoa văn mong muốn. Kỹ thuật này thường áp dụng cho các loại hộp giấy cao cấp như: hộp quà tặng đựng rượu, hộp đựng trang sức, đồng hồ,…

Cán màng bóng, màng mờ

Bằng cách cán một lớp màng polyme bóng hoặc màng mờ trên bề mặt bao bì giúp tạo hiệu ứng thu hút người nhìn. Kỹ thuật này giúp bảo vệ độ bền và bề mặt hộp giấy, từ đó chống trầy xước tối đa trong quá trình lưu trữ, trưng bày, vận chuyển sản phẩm. Phương pháp này thường áp dụng cho các loại hộp đựng quần áo, phụ kiện, thời trang.

Phủ UV, Varnish, IR

Các chi tiết khi được phủ UV, Varnish, IR sẽ trở nên thu hút và bắt mắt hơn dưới ánh đèn. Các sản phẩm như bao bì hộp đựng mỹ phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng sẽ sử dụng kỹ thuật in này để tạo sự bắt mắt.

Kỹ thuật phủ UV trên hộp giấy
Kỹ thuật phủ UV trên hộp giấy

Cấn, bế hộp giấy

Phương pháp này giúp tạo dáng trên hộp theo yêu cầu của khách hàng như những sản phẩm 3D, pop-ups,…nhằm đem đến bao bì chất lượng, đáp ứng tốt mục đích sử dụng, thiết kế, chi phí, chứng nhận an toàn….

Trên đây là những thông tin chi tiết về hộp giấy là gì và các phân loại hộp giấy được sử dụng phổ biến. Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *