fbpx

TIN TỨC IN ẤN

In Typo là gì? Đặc điểm, nguyên lý hoạt động và ứng dụng chi tiết

Kỹ thuật in Typo như thế nào?

In Typo là gì? – câu hỏi chung của rất nhiều người về kỹ thuật in độc đáo này. Đây là một trong những kỹ thuật in có lịch sử lâu đời nhất hiện nay. Tại thời đại công nghiệp in ấn hiện đại phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì in typo không còn được sử dụng quá phổ biến nữa. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người ưa chuộng kỹ thuật in ấn này và Nhóm In sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về in Typo trong bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử ra đời của in Typo

In Typo là phương pháp in ấn bằng khuôn. Khuôn in được làm nổi, có độ cao bằng nhau và trước khi in sẽ được tẩm mực kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các sản phẩm sau này.

Kỹ thuật in Typo có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện vào khoảng thế kỷ XV. Trong công nghệ in này thì những con chữ, số sẽ được đúc bằng hợp kim chì sau đó kết nối với nhau tạo thành những dòng chữ, trang sách. Ở thời điểm đó, in Typo được xem là một phát kiến vĩ đại cho nhân loại và được sử dụng để in sách.

Kỹ thuật in Typo bắt nguồn từ Trung Quốc

Kỹ thuật in Typo bắt nguồn từ Trung Quốc

Đặc điểm của kỹ thuật in Typo

In Typo có lịch sử lâu đời và đóng vai trò xây dựng nền tảng vững chắc cho các công nghệ in ấn hiện đại ngày nay. Tuy hiện nay in typo không còn được sử dụng nhiều nữa nhưng vẫn luôn được đánh giá cao bởi những đặc điểm và nguyên lý hoạt động độc đáo nhất:

Nguyên lý hoạt động của in Typo

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in Typo rất đơn giản. Người ta sẽ in bằng các khuôn in được đúc sẵn. Khi in thì các phần tử in sẽ nằm cao hơn phần tử không in. Khi in, khuôn in được chà mực kỹ càng, các phần tử nằm cao hơn sẽ được nhận mực sau đó in lên bề mặt giấy để tạo ra con chữ, hình ảnh mong muốn.

Khuôn in của kỹ thuật này thường được khắc nổi tương tự như những con dấu. Khuôn được làm từ kim loại. Các chữ sẽ được đúc riêng lẻ sau đó mới ghép vào nhau để tạo thành một bộ khuôn hoàn chỉnh để in ấn sách.

Nguyên lý hoạt động của in Typo

Nguyên lý hoạt động của in Typo

Các loại máy in sử dụng trong in Typo

Khi thực hiện công nghệ in Typo thì người ta sẽ dùng các loại máy sau:

  • Máy in phẳng ép ống: Bản in phẳng và có ống thép dạng trục
  • Máy in phẳng ép phẳng: bản in và bàn ép dạng phẳng
  • Máy in ống ép ống: bản in và ống ép ở dạng trục (rotary)

Kỹ thuật in Typo như thế nào?

Kỹ thuật in Typo là gì? Kỹ thuật này được thực hiện cầu kỳ và mất khá nhiều thời gian nên cho sản lượng in ấn thấp, chất lượng không được cao. Cụ thể như sau:

Được sử dụng nhiều bản in khác nhau

Đối với kỹ thuật in Typo thì các bản in có thể sử dụng linh hoạt từ bản in ráp rời chữ, bản in từ ăn mòn tới bản in đúc bằng kim loại.

  • Chất liệu làm bản in Typo đa dạng: Hợp kim chì, kẽm, đồng hoặc các bản in mỹ thuật bằng vải, gỗ
  • Các bản in bị cố định nên khá cứng phù hợp dùng với các loại bàn đỡ
  • Bản in thường được đúc dạng bán nguyệt con, bản nhựa dẻo phủ hợp với dòng máy in dạng ống
  • Bản in đúc bằng kim loại, hợp kim sẽ phù hợp cho việc in ấn sách.

Kỹ thuật in Typo như thế nào?

Kỹ thuật in Typo như thế nào?

Máy in Typo vẫn được dùng trong quy trình in

Tuy không được sử dụng phổ biến nữa nhưng các bản in thủ công được khắc trên gỗ của công nghệ in Typo lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành mỹ thuật. Ngoài ra những loại máy in chế tạo trên phương pháp ăn mòn hóa hoặc hoặc quang cơ được cho là lỗi thời nhưng vẫn chiếm vị thế lớn trong ngành in ấn, có thể dùng để thay thế cho các bản in kim loại.

Ứng dụng của in Typo hiện nay

Ứng dụng của in Typo hiện nay

Ứng dụng của in Typo hiện nay

Tuy có nhiều công nghệ in hiện đại ra mắt khiến in Typo trở nên lỗi thời và không được sử dụng phổ biến nhưng nền tảng của in Typo lại chính là yếu tố cốt lõi cho các công nghệ in hiện đại ngày nay.

Hiện nay có một số phương pháp in ấn hiện đại đang dựa trên nền tảng của công nghệ in Typo độc đáo này như: in lụa, in đồng trục, in Offset,…

Với những chia sẻ trên đây của Nhóm In, hy vọng bạn đã hiểu rõ in Typo là gì, những nguyên lý hoạt động và đặc điểm của công nghệ in cổ xưa này! Trân trọng!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.