fbpx

TIN TỨC IN ẤN

Kích thước bìa sách, khổ sách theo tiêu chuẩn và cách tính

Sách là tài liệu quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về kích thước sách chuẩn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn kích thước của các loại sách cũng như các tính phù hợp.

Kích thước khuôn khổ sách chuẩn

Kích thước khuôn khổ sách

Dưới đây là cập nhật kích thước một số loại sách phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

Loại sách

Khổ sách

Ghi chú

Sách giáo khoa27cm x 24cmCó thể dùng khổ 14.5cm x 20.5cm hoặc 14cm x 21cm nếu khổ giấy và điều kiện in cho phép.
Truyện ngắn, tiểu thuyết13cm x 19cmCó thể dùng khổ 14,5 cm x 20,5 cm hoặc 14 cm x 21 cm khi điều kiện in và khổ giấy cho phép
Giáo trình, tài liệu chuyên ngành, tài liệu khoa học16cm x 24cmCó thể dùng khổ 18cm x 27cm
Tài liệu chuyên ngành, sách khoa học có hình ảnh trình bày theo khổ ngang24cm x 16cmCó thể dùng khổ 27cm x 18cm khi hình ảnh cần trình bày rõ hoặc trình bày chữ lớn.
Sách ảnh có một nửa ảnh khổ đứng và nửa ảnh khổ ngang21cm x 24cmCó thể dùng khổ 24cm x 27 cm khi có điều kiện in và khổ giấy cho phép.

Xem thêm : Địa chỉ in tem nhãn lấy ngay trong ngày giá tốt

Cách tính kích thước bìa sách

Công thức tính kích thước bìa sách như sau:

Kích thước chiều ngang bìa sách = Kích thước khổ sách x 2 + kích thước gáy sách.

Một số kỹ thuật thiết kế và in sách đẹp tại Nhóm In

Dưới đây là một số kỹ thuật thiết kế và in sách đẹp mà các bạn có thể tham khảo chi tiết:

Xác định khổ bát chữ hợp lý để tạo trang sách hài hòa

Khổ bát chữ được xem là tỷ lệ vàng để tạo nên trang thiết kế hài hòa cho mọi khổ sách. Nó do một kiến trúc sư người Phát phát minh ra. Hiện nay tại tất cả các cơ sở in ấn đều lựa chọn khổ bát chữ để in trang sách.

kích thước khổ bát chữ

In sách khổ bao nhiêu là tốt nhất?

Tùy vào đối tượng đọc cũng như khổ giấy mà khổ sách sẽ được lựa chọn cho phù hợp. Tại nước ta, hiện có các khổ sách phổ biến sau:

  • Khổ sách 13x19cm (in trên khổ giấy 79x109cm),
  • Khổ sách 14,5×20,5cm (in trên khổ giấy 60x84cm),
  • Khổ sách 17x24cm (in trên khổ giấy 70x100cm),
  • Khổ sách 20,5 x28,5cm (in trên khổ giấy 60x84cm).

Việc chọn khổ sách còn tùy vào số trang trong 1 quyển sách. Nếu sách dày không nên chọn khổ quá nhỏ vì sẽ gây mất cân đối.

>>>Tham khảo thêm: Kích thước để in voucher chuẩn khung

Xác lập trang in dựa trên khổ thành phẩm

Khi xác lập trang in cần lưu ý chừa phần lề cắt. Thông thường lề là 5mm. Chẳng hạn, nếu trang in sách khổ 13x19cm thì kích thước trang là 13.5x20cm.

Thiết kế bố cục cho cuốn sách khi in

thiết kế bố cục cuốn sách

Sau khi xác định được khổ bát chữ cho sách, bạn cần thiết kế bố cục cho cuốn sách. Bố cụ của sách gồm tiêu đề đầu trang, vị trí số trang, tiêu đề cuối trang.

Ngoài ra, cần sử dụng các chapter pages là những trang lẻ và khoảng cách từ khổ bát chữ đến tiêu đề đầu trang và cuối trang là 1 đến 1.5cm.

Kiểu và cỡ chữ

Tùy theo nội dung sách mà bạn có thể lựa chọn kiểu chữ sao cho phù hợp nhưng phải dễ đọc. Chẳng hạn, người lớn thì chọn cỡ chữ 11-12pt, trẻ em hay người già thì chọn cỡ chữ từ 13-14pt.

Trong một quyển sách không nên có quá nhiều font chữ, tối đa là 3. Nếu quá nhiều cỡ chữ sẽ khiến sách bị rối, khó đọc.

Tạo bìa sách ấn tượng

Thiết kế bìa sách là công đoạn vô cùng quan trọng nhưng khá khó khăn, đòi hỏi phải có kỹ thuật cao. Bởi bên cạnh thiết kế đẹp thì cần đảm bảo kỹ thuật khi gia công thành phẩm sách. Theo đó, bạn cần xác định độ dày của gáy.

thiết kế bìa sách

Cách tính gáy sách bìa mềm

Với các sách có số trang nhiều hơn 20 trang thì cần phải áp dụng phương pháp thành phẩm là khâu chỉ, keo nhiệt, do đó bắt buộc phải tính độ dày của gáy.

Phương pháp tốt nhất là làm sách giả. Bạn lựa chọn đúng loại giấy in sách và gấp thành tay giả với số trang thực tế. Sau đó bắt các tay sách với nhau và kẹp thành quyển sách giả. Lúc này bạn sẽ đo được độ dày thực tế của gáy sách.

>>>Tìm hiểu thêm: Dịch vụ In sticker theo yêu cầu giá tốt hấp dẫn

Cách tính gáy sách bìa cứng

Cách xác định độ dày của gáy sách bìa cứng tương tự sách bìa mềm. Tuy nhiên khi thiết kế phải cộng thêm 1.5cm cho hai rãnh ở gáy sách và công thêm 2 – 2.5cm nếu gáy sách bo tròn.

Trên đây là tổng hợp các kích thước sách phổ biến nhất hiện nay cũng như một số kỹ thuật thiết kế và in sách. Nếu có nhu cầu in ấn sách, tài liệu,….hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tận tình.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *