fbpx

TIN TỨC IN ẤN

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết trung thu

tet-trung-thu

Có bầu có bạn can chi tủi

Cùng gió cùng mây thế mới vui

Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám

Tựa nhau trông xuống thế gian cười.

_Tản Đà_                                    

 Tôi may mắn khi được sinh ra giữa thời bình, nên tuổi thơ cũng bình yên và giản dị biết bao. Trung thu trong tôi là những ngày rong chơi với đèn lồng cùng đám bạn, là chiếc đèn ông sao năm cánh sặc sỡ sắc màu. Là tôi ngập tràn trong ánh trăng vàng trên trải đê ven sông, tôi ngơ ngẩn Trung thu từ đâu mà có?

 Tết trung thu không chỉ là ngày lễ truyền thống của Việt Nam ta mà còn là ngày lễ lớn ở nhiều nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc,…

 Ở Việt Nam, Trung thu là ngày rằm tháng 8 âm lịch, là ngày mà trăng tròn với ánh trăng trong, sáng và dịu êm. Người ta thường nghĩ Trung thu của Việt Nam bắt nguồn từ trung Quốc. Nhưng các nhà khảo cổ học đã chứng minh đó là ngày đã có tại Việt nam từ rất xa xưa và được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia tại chùa Đọi năm 1211 (thời nhà Lý), Tết trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với hội đua thuyền, múa rối và rước đèn.

 Ngoài ra cũng có rất nhiều những truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian về nguồn gốc ra đời của ngày Tết Trung thu như: Sự tích Hằng Nga, sự tích Chú Cuội, sự tích Thỏ Ngọc, chuyện nhà vua dạo chơi cung trăng Rằm tháng tám,… 

Hoạt động Tết trung thu

Rước đèn

Tết Trung Thu rước đèn đi chơi

Em rước đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trong tay

Em múa ca trong ánh trăng rằm

(Rước đèn tháng tám – Đức Quỳnh)

 Nếu đã từng đi qua tuổi thơ, tôi tin rằng bất kì ai cũng đã được hòa mình vào trong đám trẻ, ngẩn ngơ với ánh đèn thu lung linh. Đây là một trong những hoạt động sôi động và ý nghĩa ngày Tết trung thu. Bố mẹ, ông bà có thể cùng bé làm ra những chiếc đèn, cũng có thể được mua trên phố: Đèn giấy, đèn nhựa, đèn ông sao, đủ loại màu sắc và hình thù và kích cỡ. Bé cầm đèn trên tay, vui chơi dưới ánh trăng rằm hoặc cùng hòa vào đoàn người rước những chiếc đèn khổng lồ tạo ra không khí rất nhộn nhịp .

 Nhiều phong tục khác cũng được người dân hưởng ứng và tham gia tích cực như: Múa lân, Bày cỗ, trông trăng, ….

 Sau khi đã rước đèn, xem múa lân khắp xóm làng, bạn sẽ trở về gia đình, quây quần bên mâm cỗ cúng trăng để cùng “phá cỗ” và trông trăng. Sum vầy bên người thân để chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống.

Ẩm thực

 Ẩm thực là phong tục, và cũng là nét đẹp không thể thiếu ngày Tết trung thu. Tại Việt Nam, có 2 loại bánh truyền thống được sử dụng rộng rãi đó là bánh nướng và bánh dẻo.

 Bởi vậy mà lượng tiêu thụ 2 loại bánh này vào mùa trung thu là rất lớn. Nhóm In hàng năm cũng sản xuất số lượng lớn hộp banh trung thu cho 2 dòng sản phẩm này. Giá Hộp bánh trung thu cũng giao động từ vài nghìn đến vài trăm nghìn một mẫu hộp tuỳ dòng bánh. 

 Năm nay để tối ưu cho khách hàng trong việc sản xuất và chi phí. Nhóm In đã đưa ra bộ sưu tập mẫu hộp bánh trung thu mới lạ, mang hơi hướng cổ điển với nét đẹp truyền thống cùng phong tục cổ truyền với những nét đẹp người Việt trong tiết thu. Mời bạn cùng chờ đón.

Ý nghĩa của ngày Tết Trung thu

 Tết trung trung mang một ý nghĩa lớn lao trong trái tim của người Việt Nam.

 Đó là ngày để gia đình sum vầy. Là ngày để thể hiện tấm lòng với người đã mất. Cũng là ngày người lớn để hiện tình yêu thương với con trẻ. Là ngày con cái thể hiện hiếu kính với cha mẹ. Cũng là ngày để quan tâm, chăm sóc và thương yêu đối với những người xung quanh chúng ta. 

 Hơn thế, đó là kỉ niệm, là ngày để chúng ta mang theo tuổi thơ cả cuộc đời. 

 Tết trung thu có ý nghĩa lớn lao như vậy nên người Việt còn gọi nó với cái tên đầy ý nghĩa: Tết Đoàn viên

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *