fbpx

TIN TỨC IN ẤN

POSM là gì? Lợi ích của POSM và 13 loại phổ biến hiện nay

POSM là gì?

POSM là một cụm từ quen thuộc trong lĩnh vực marketing, quảng cáo sản phẩm/dịch vụ. Vậy POSM là gì? Có bao nhiêu loại POSM được sử dụng phổ biến hiện nay? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để cùng nhomin.com.vn tìm hiểu khái niệm này và cách thiết kế POSM trong marketing hiệu quả nhất.

POSM là gì?

POSM là viết tắt của cụm từ Point Of Sales Material là tất cả các vật dụng, chất liệu hỗ trợ cho việc bán hàng tại địa điểm bán lẻ, bán buôn, hội chợ, triển lãm giúp tăng doanh thu, tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.

POSM là gì?

Trong lĩnh vực Marketing, nếu Marking Kit là bộ nhận diện thương hiệu để tăng nhận diện logo, hình ảnh công ty,…thì POSM tập trung vào việc trưng bày, thu hút sự chú ý của khách hàng tại các điểm bán nhằm tạo thị phần, doanh thu.

Tuy POSM không trực tiếp đem lại doanh thu nhưng chúng tạo sự thu hút của khách hàng trong hàng trăm thương hiệu khác. Từ đó, kích thích mua hàng. Tùy vào mục đích quảng cáo, thông điệp marketing mà doanh nghiệp sẽ sử dụng POSM theo phương án phù hợp.

POS và POP –  2 Định dạng của POSM

POSM có 2 định dạng đó là POS và POP. Tuy có đặc điểm khá giống nhau nhưng cách sử dụng khác nhau;

 • POS nghĩa là Point Of Sale chỉ điểm bán hàng, dưới góc nhìn của người bán, cung cấp dịch vụ. Tại các điểm bán này, người cung cấp dịch vụ/sản phẩm sẽ trưng bày và thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • POP nghĩa là Point Of Purchase: Đây là địa điểm mua hàng được thiết kế để người có nhu cầu tìm kiếm mua hàng.

Lợi ích của POSM

 • POSM tạo sự thu hút với khách hàng tới dịch vụ/sản phẩm.
 • Mọi đặc điểm, hình thái của sản phẩm sẽ được cung cấp chi tiết tới khách hàng tiềm năng.
 • POSM đem lại nhiều lợi ích cho các đơn vị bán lẻ.
 • POSM là phương pháp marketing, PR sản phẩm tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với những phương tiện quảng cáo khác.
 • POSM khá đa dạng và nơi thích hợp để nhắm đến những đối tượng khách hàng mục tiêu.

Những loại POSM phổ biến hiện nay

Dưới đây là thông tin về 13 loại POSM được sử dụng phổ biến hiện nay:

Poster

Poster đóng vai trò truyền tải thông điệp tới khách hàng rất hiệu quả

Đây là ấn phẩm có khả năng truyền tải thông tin qua các câu chữ, hình ảnh đồ họa, bức hình, tranh vẽ,…Thông thường, người ta thường thiết kế poster có kích thước vừa phải để dán trên tường hoặc cửa sổ với mục đích thu hút sự chú ý của khách hàng tại các điểm bán lẻ.

Leaflet

Leaflet thường được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, in trên khổ giấy A4, A5 nhằm phân phát tới khách hàng dễ dàng hơn. Thông thường, các thông tin trên Leaflet được trình bày để giới thiệu các thông tin sản phẩm tại cửa hàng, triển lãm, sự kiện,…giúp tăng hiệu quả tiếp thị và nhận diện sản phẩm.

Standee

Standee thường có kích thước 0.6×1.6m hoặc 0.8×1.8m, đặt trên giá đỡ gọn gàng. Ưu điểm của chúng vì được thiết kế nhỏ gọn, có thể di chuyển linh hoạt. Standee được xuất hiện tại các hội chợ, triển lãm,…

Sticker

Đây là những nhãn dán chứa hình ảnh sinh động dán lên sản phẩm, kệ hàng,…Chúng được thiết kế hình dáng vui nhộn, màu sắc tươi sáng.

Các mẫu Sticker mang màu sắc nổi bật, truyền tải thông tin ngắn gọn

Booth

Thường được thiết kế khá đa dạng, có khoảng 2-5 nhân viên phụ trách. Doanh nghiệp có thể tổ chức POSM này tại các trường đại học, công ty, sự kiện trưng bày để thu hút người tham gia.

Wobbler

Wobbler thường được sử dụng trong ngành hàng tiêu dùng, dược phẩm, đồ gia dụng,…Nội dung trên Wobbler thường khá ngắn gọn, bắt mắt, mang đậm chất cá tính của thương hiệu. Đồng thời, chúng được lựa chọn sao cho phù hợp với yêu cầu, ý tưởng và không gian trưng bày.

Tester

Tester còn được gọi là mẫu thử sản phẩm có kích thước nhỏ hơn sản phẩm. Chúng được trưng bày chủ yếu tại các sản phẩm có mùi hương như nước hoa, bodymist, nước xả vải,…

Gondola end

Gondola end còn được gọi là đầu kệ giúp quảng bá hình ảnh cho doanh nghiệp. Chúng được thiết kế sáng tạo và chuyên nghiệp để phù hợp với đặc điểm của sản phẩm.

Check-out Counter

Check-out Counter (COC) thường được dùng để trưng bày các mặt hàng ăn uống nhanh như: kẹo cao su, socola, snack và các sản phẩm nhạy cảm.

Display Island

Display Island được hiểu như là các “đảo” được trưng bày giữa các siêu thị để thu hút sự chú ý của khách hàng. Chúng thường được trưng bày với số lượng lớn sản phẩm với cách thiết kế sáng tạo.

Vị trí của Display Island

Showcase Cooler

Showcase Cooler là hệ thống làm mát để trưng bày thực phẩm tươi sống, trái cây, rau củ,…Ngoài ra, chúng còn được dùng làm các hộp trưng bày nhỏ tại kệ chính và được thiết kế trong suốt, dán hình ảnh để làm nổi bật sản phẩm mới.

Dangler

Dangler là những thiết kế được treo trên trần các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi nhằm thu hút tầm nhìn trên cao từ khách hàng. Nội dung chính thường là hình ảnh sản phẩm, thông tin khuyến mãi.

Divider

Divider thường xuất hiện tại các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi. Chúng thường được đặt tại các kệ hàng lớn để phân chia sản phẩm. Divider thường được thiết kế theo chiều dọc và vuông góc với kệ hàng để không chiếm quá nhiều spotlight của sản phẩm.

Vị trí của Divider trên kệ sản phẩm

Cách trưng bày POSM hiệu quả nhất

Thông thường, người ta sẽ chọn 2 cách trưng bày POSM để đạt hiệu quả cao nhất. Cụ thể như sau:

Trưng bày tại các kênh bán hàng phân phối kiểu truyền thống

Các kênh này bao gồm các đặc điểm như:

 • Mặt tiền là nơi dễ tiếp cận khách hàng nhất.
 • POSM tại vị trí này thường gọn nhẹ, linh hoạt tốt.
 • Trưng bày ở những cửa hàng lớn để tiếp cận tới nhiều đối tượng khách hàng.

Trưng bày tại các kênh bán hàng và phân phối hiện đại

 • Đối với nhóm đối tượng chưa tiếp cận hàng hóa: Cần chọn lựa những POSM có kích thước lớn, nổi bật để tạo sự thu hút
 • Đối với nhóm đối tượng đã từng tiếp cận hàng hóa; Gây ấn tượng bằng những nội dung mang tính chất ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn.

Một số lưu ý thiết kế POSM hiệu quả

Những lưu ý khi thiết kế POSM
 • Cần tập trung vào những thông điệp của thương hiệu để truyền tải và phù hợp với sản phẩm để tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng.
 • Nếu POSM có mã QR sẽ lấy được thông tin khách hàng tiềm năng.
 • POSM cần được thiết kế với màu sắc hợp lý, bắt mắt, phù hợp với thương hiệu, thông điệp sản phẩm.
 • Tập trung thiết kế POSM phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng để tiếp cận họ nhanh chóng, giảm thiểu chi phí hiệu quả.

Trên đây là giải đáp chi tiết POSM là gì và những cách thiết kế POSM trong Marketing hiệu quả nhất. Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.