fbpx

TIN TỨC IN ẤN

Gia công sau in là gì? Tìm hiểu các công đoạn gia công sau in

Trong lĩnh vực in ấn, gia công sau in là công đoạn vô cùng quan trọng. Không chỉ là bước hoàn thiện sản phẩm mà gia công còn quyết định đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm. Vậy gia công sau in là gì? Công đoạn gia công sau in bao gồm những bước nào? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhất. 

Gia công sau in là gì?

Gia công sau in là quá trình sử dụng các thiết bị, máy móc, công nghệ cùng chuyên môn của đội ngũ kỹ thuật viên để hoàn thiện sản phẩm sau khi in. Đây là bước cuối cùng trong quy trình in ấn. Tuy nhiên lại là khâu quan trọng không thể thiếu và quyết định đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm. 

Công đoạn gia công sau khi in giúp sản phẩm đạt đến độ hoàn chỉnh, đúng với yêu cầu mà khách hàng đặt ra. Cùng với sự phát triển của ngành in, hiện nay các kỹ thuật gia công sau in ấn cũng vô cùng phong phú hiện đại, từ đó giúp sản phẩm không chỉ chất lượng mà còn sang trọng, cao cấp hơn. 

Gia công sau in là công đoạn vô cùng quan trọng
Gia công sau in là công đoạn vô cùng quan trọng

Gia công sau in có đặc điểm gì?

  • Đây là hoạt động diễn ra sau khi in thành phẩm. Việc gia công giúp hoàn thiện sản phẩm đúng như yêu cầu của người đặt hàng.
  • Gia công sau in được thực hiện thông qua trang thiết bị hiện đại, đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật viên phải có kinh nghiệm, chuyên môn cao. 
  • Sản phẩm sau khi gia công có tính thẩm mỹ cao, hình thức đẹp, có sức hút đối với khách hàng, giúp truyền tải thông điệp hiệu quả.

Các công đoạn gia công sau in là gì?

Tùy theo từng sản phẩm mà các công đoạn gia công sau in sẽ khác nhau. Dưới đây là một số công đoạn chính gia công sau khi in phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo!

Cắt xén giấy

Hầu hết các sản phẩm sau khi in đều phải trải qua công đoạn cắt xén giấy để đảm bảo kích thước đúng với bản in theo mẫu. Đồng thời, việc cắt xén giấy cũng giúp tách tời các bản in nhỏ trên một tờ in. Do đó, trong quá trình thiết kế bản in người ta sẽ chừa một khoảng từ 3 đến 5mm để thích hợp với công đoạn cắt xén giấy sau này. Để thực hiện cắn xén các kỹ thuật viên sẽ sử dụng máy cắt giấy. Theo đó, các sản phẩm có độ dày lớn như tạp chí hay sách thì dùng máy cắt ba mặt còn các tờ in lẻ sẽ dùng máy cắt một mặt. 

Cắt xén giấy sau khi in
Cắt xén giấy sau khi in

Cán phủ màng

Cán phủ màng là công đoạn cán phủ lớp màng nhựa PE, PP lên bề mặt sản phẩm sau khi in. Mục đích của cán màng là giúp chống ẩm, bảo vệ bề mặt in không bị trầy xước đồng thời giữ màu tốt cho sản phẩm. Hiện nay có hai phương pháp cán phủ màng sau in là cán phủ màng mờ và cán phủ màng bóng. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng và phù hợp các sản phẩm in ấn khác nhau. Cụ thể:

  • Cán phủ màng mờ: Đây là kỹ thuật cán một lớp màng nhựa lên bề mặt sản phẩm để tăng độ trầm, tăng tính thẩm mỹ và độ bền. Cán phủ màng mờ thường được áp dụng cho in name card, in sách, in hộp giấy
  • Cán phủ màng bóng: Đây là kỹ thuật cán nhiệt nhựa Polymer trong, bóng lên bề mặt sản phẩm sau in, từ đó giúp sản phẩm sáng hơn, cứng cáp hơn. Cán phủ màng bóng thường được ứng dụng để cán decal ô tô, in tờ rơi
Cán phủ màng sau khi in
Cán phủ màng sau khi in

Ép kim hay ép nhũ

Công đoạn gia công sau in ép kim hay ép nhũ với mục đích trang trí lên bề mặt sản phẩm hiệu ứng nhũ bạc, nhũ vàng hoặc bạch kim. Theo đó, người thợ sẽ sử dụng khuôn mẫu kim loại dán ép lên bề mặt tờ in hình ảnh hoặc chữ nghệ thuật. Phương pháp gia công sau in này được áp dụng trong in thiệp sinh nhật, name card hay thiệp cưới. 

Đánh số nhảy

Trong in ấn các ấn phẩm có cấu trúc phức tạp như sách, báo cáo, tạp chí hay các ấn phẩm có nhiều chương, phục lục… người ta thường ứng dụng phương pháp gia công đánh số nhảy. Phương pháp này được thực hiện khá cầu kỳ, cần sự khéo léo và độ chính xác cao, thích hợp với các ấn phẩm cần sản xuất với số lượng hàng loạt.

Gia công đánh số nhảy là kỹ thuật khá phức tạp
Gia công đánh số nhảy là kỹ thuật khá phức tạp

Đóng ghim

Đây cũng là một trong những công đoạn gia công sau in được sử dụng phổ biến trong in ấn. Các sản phẩm như báo, sách hay in catalogue sau khi in bắt buộc phải sử dụng hai hoặc ba ghim đóng lên thành phẩm để cố định thành cuốn. 

Đục lỗ

Đục lỗ là công đoạn gia công sau in áp dụng cho các sản phẩm như thẻ treo quần áo, túi giấy, tài liệu đặt trong bìa còng. Kỹ thuật này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ để lỗ được đục chính xác với vị trí. Nếu lỗ đục bị xô, lệch sẽ khiến sản phẩm sau in rất khó sử dụng và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. 

Đục lỗ sau in ấn
Đục lỗ sau in ấn

Tráng phủ

Gia công sau in là gì? Có những công đoạn nào? Theo đó để bảo vệ sản phẩm trước những tác động bên ngoài, sau khi in ấn người ta thực hiện tráng phủ. Đây là công đoạn gia công sau in vô cùng quan trọng, giúp tráng lên bề mặt giấy in lớp vecni để chống trầy xước. 

Hiện nay trong in ấn thường sử dụng hai công nghệ tráng phủ là phủ UV và phủ lắc. Phủ lắc thực hiện trên máy offset thông thường còn phủ UV thực hiện trên máy tráng phủ UV, máy in offset có đơn vị tráng phủ UV. Nhờ lớp phủ này mà sản phẩm tăng độ bền và tính thẩm mỹ.  

Dập nổi, dập chìm

Công đoạn gia công sau in dập chìm, dập nổi được thực hiện cho các ấn phẩm như kẹp file, catalogue, name card, hộp giấy… Nhờ hệ thống khuôn dập, phương pháp này giúp tạo ra hình ảnh nổi hoặc chìm trên bản in. Công đoạn gia công dập nổi, dập chìm yêu cầu kỹ thuật phức tạp nên có giá thành khá cao. Tùy theo mục đích sử dụng cũng như điều kiện tài chính mà khách hàng có thể yêu cầu thực hiện hoặc không. 

Gia công dập nổi, dập chìm sau in
Gia công dập nổi, dập chìm sau in

Dán, gấp

Dán, gấp là công đoạn gia công sau khi in áp dụng cho các sản phẩm như: catalogue, báo, hộp giấy. Đối với các loại vật liệu dày sẽ được cấn tạo gạch trước để bước gấp thủ công bằng tay dễ dàng hơn. Sau đó, thành phẩm sẽ được dán theo từng loại riêng để dễ phân biệt. Trong trường hợp thành phẩm sau khi in có số lượng lớn thì việc gia công gấp, dán được thực hiện bằng máy móc chuyên dụng để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tiến độ. 

Bắt cuốn

Bắt cuốn hay đóng thành cuốn là quá trình kết hợp các trang in thành một cuốn tài liệu hoặc cuốn sách hoàn chỉnh. Tùy vào yêu cầu cũng như mục đích sử dụng sản phẩm mà bắt cuốn sẽ được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Có thể kể đến như: đóng lò xo, đóng nhiệt, đóng đinh, đóng bìa cứng. 

Gia công bắt cuốn sau khi in
Gia công bắt cuốn sau khi in

Nhóm In – Đơn vị in ấn, gia công sau in chất lượng

Sau khi đã hiểu rõ gia công sau in là gì cũng như các công đoạn thực hiện, nếu bạn muốn tìm đơn vị in ấn, gia công sau in uy tín, chất lượng thì in Nhóm In là sự lựa chọn lý tưởng. Chúng tôi là đơn vị in ấn có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, sở hữu trang thiết bị, máy móc hiện đại đảm bảo mang đến các bản in chất lượng nhất. 

Đến với in Nhóm In, quý khách hàng có thể yêu cầu các kỹ thuật in cũng như công đoạn gia công sau in thích hợp với thành phẩm. Chúng tôi cam kết thực hiện nhanh, đúng kỹ thuật, mang đến bản in không chỉ chất lượng mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ. Nhóm In có thể triển khai mọi công đoạn gia công sau in từ cắt xén giấy, cán màng, ép kim, đóng ghim, đục lỗ cho đến tráng phủ, dập chìm, bắt cuốn… Đặc biệt, Nhóm In luôn cam kết chi phí in ấn cạnh tranh nhất cho khách hàng. 

Nhóm In là đơn vị in ấn uy tín, chất lượng hàng đầu
Nhóm In là đơn vị in ấn uy tín, chất lượng hàng đầu

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ gia công sau in là gì cũng như các công đoạn thực hiện. Gia công sau in là khâu bắt buộc và quan trọng, quyết định đến chất lượng và tính thẩm mỹ của thành phẩm, do đó cần được đầu tư nghiêm túc. Nếu bạn có nhu cầu in ấn đừng quên liên hệ với in Nhóm In để được tư vấn, hỗ trợ. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *