fbpx

TIN TỨC IN ẤN

Tại sao sử dụng CMYK trong in ấn

tai-sao-su-dung-cmyk-trong-in-an

 In CMYK là tiêu chuẩn trong ngành in. CMY sẽ bao phủ hầu hết các dải màu nhạt hơn khá dễ dàng, so với sử dụng hệ màu RGB. Tuy nhiên, CMY tự nó không thể tạo ra các màu tối rất sâu như màu đen thật, màu đen. Bởi vậy người ta thêm vào hệ màu K: màu đen – màu ki. Điều này mang lại cho CMY dải màu rộng hơn nhiều so với chỉ RGB.

 Nhưng lý do tại sao sử dụng CMYK trong in ấn không được biết đến nhiều, ngay cả với nhiều nhà thiết kế đồ họa.

 Nhìn bề ngoài, nó dường như không có ý nghĩa. Bạn thậm chí có thể đã học ở trường tiểu học rằng các màu cơ bản – đỏ, xanh lá cây và xanh lam (RGB) – là các màu chính, từ đó tạo ra tất cả các màu khác. VÌ thế, màn hình, máy chiếu và tivi sử dụng màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam (RGB) để tạo ra tất cả các màu khác. Trộn một số màu này sẽ tạo ra các màu thứ cấp – lục lam, đỏ tươi và vàng. Trộn tất cả chúng tạo ra màu trắng.

he-mau-CMYK-gom-vang-xanh-hong-den

Mặc dù có một số máy in hiếm được chọn sử dụng RGB, nhưng có vô số lý do thực tế in CMYK sẽ là mô hình thống trị trong một thời gian dài. Để hiểu tại sao máy in thường không sử dụng RGB, chúng ta phải hiểu một số điều. Trên màn hình hoặc máy chiếu, kết hợp ánh sáng màu RGB sẽ tạo ra màu sáng hơn. Tuy nhiên, trên các vật liệu in, màu sắc được tạo ra khác với cách chúng được tạo ra trên màn hình máy tính. Việc xếp các loại mực RGB lên trên hoặc gần nhau tạo ra các màu tối hơn vì mực chỉ có thể hấp thụ và phản xạ các màu khác nhau trong phổ ánh sáng , không phát ra chúng. Màu RGB đã tối để bắt đầu. Điều này gây khó khăn cho việc tạo ra các màu nhạt hơn như vàng hoặc xanh lục vì việc thêm màu RGB sẽ luôn tạo ra màu sắc tối hơn nhiều.

Tại sao nên sử dụng màu CMYK?

Sử dụng mô hình màu CMY cung cấp một cách giải quyết cho vấn đề này vì màu lục lam, đỏ tươi và vàng nhạt hơn màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. CMY sẽ có thể bao phủ hầu hết các dải màu nhạt hơn khá dễ dàng, so với sử dụng RGB. Tuy nhiên, trong khi CMY tự nó sẽ không thể tạo ra các màu tối rất sâu hoặc một màu đen thật, thì màu đen (được chỉ định là Khóa cho khóa phím màu) được thêm vào CMY để có thể đạt được phạm vi màu rộng hơn nhiều so với chỉ RGB.

Cac-hat-mau-trong-in-offset

Làm sao để chuyển đổi hệ màu của tệp thiết kế sang CMYK?

 Ngay cả khi không có sự can thiệp nào nữa, hầu hết các máy in sẽ tự động chuyển đổi dữ liệu RGB sang CMYK ngay cả khi bạn không biết. Trong phần lớn các trường hợp, không nhất thiết phải tự chuyển đổi tệp của bạn.

 Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu dự án của mình bằng CMYK hoặc ít nhất là chuyển đổi từ RGB trước khi bạn gửi nó để in vì một vài lý do. Sự thay đổi màu sắc rõ ràng từ RGB sang CMYK có thể rất ấn tượng trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như khi tác phẩm nghệ thuật của bạn có nhiều màu đỏ tươi trong đó. Nếu bạn mong muốn độ chính xác màu tốt nhất có thể trên bản in cuối cùng của mình, bạn sẽ cần test màu cho các tệp thiết kế của mình trước khi gửi. Điều này có thể rất quan trọng trong trường hợp màu sắc thương hiệu đã được đặt riêng thành mã hex màu và mẫu màu. Trong những trường hợp  bạn chắc chắn nên đảm bảo rằng bạn đã đặt đúng mô hình màu.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *