fbpx

TIN TỨC IN ẤN

9+ cách làm hộp giấy bằng bìa carton nhanh gọn, đẹp mắt

Hộp giấy là một vật dụng quan trọng trong đời sống hiện nay, đó có thể là nơi lý tưởng để lưu trữ đồ vật hoặc sử dụng để đựng quà tặng. Trong bài viết này, Nhóm In sẽ chia sẻ với các bạn những cách làm hộp giấy bằng bìa carton vô cùng đơn giản tại nhà. Hãy tham khảo những ý tưởng sáng tạo sau và bắt đầu dự án tái chế thùng giấy của bạn ngay từ hôm nay nhé! 

9 cách làm hộp giấy bằng bìa carton nhanh gọn

Chỉ cần sử dụng một vài nguyên liệu đơn giản như bìa carton và keo dán giấy, bạn cũng có thể tự tay tạo ra những chiếc hộp giấy tiện ích và độc đáo. Hãy cùng Nhóm In tham khảo những cách làm hộp giấy bằng bìa carton sau:

Hộp giấy carton đóng hàng

Tạo hộp giấy carton đóng hàng nhanh chóng tại nhà chỉ với các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn loại bìa carton phù hợp:

Bạn nên lựa chọn những loại giấy carton phù hợp với nhu cầu sử dụng, có thể là carton 3 lớp hoặc 5 lớp và có độ sóng cao thấp khác nhau. Để thuận tiện hơn, bạn có thể sử dụng một tấm bìa carton lớn hoặc tái chế từ thùng carton có sẵn trong nhà, nhưng phải đảm bảo chúng cùng loại.

Hộp giấy carton đóng hàng
Hộp giấy carton đóng hàng

Bước 2: Đo kích thước của sản phẩm

Sau khi đã lựa chọn được loại bìa carton như ý, bạn cần đo chiều dài, chiều cao và bề ngang của sản phẩm. Đối với chiều cao, bạn nên đo theo đường thẳng từ điểm đầu đến điểm cuối ( không được đo theo chiều cong).

Bước 3: Đo và vẽ đáy hộp

Bạn đo từ mép miếng bìa vào phía trong với kích thước bằng chiều cao của sản phẩm. Để tạo đáy cho hộp, bạn vẽ một hình chữ nhật có chiều rộng và chiều dài tương ứng với kích thước chiều dài và bề ngang của sản phẩm. Từ phần đáy, bạn vẽ thêm 4 hình chữ nhật tương ứng với 4 cạnh. Lưu ý, hãy vẽ thêm một đường bao quanh toàn bộ hình chữ nhật ban đầu, cách mỗi cạnh từ 1-2cm, sau đó gắn chúng lại với nhau.

Bước 4: Cắt và dán

Để tạo hình cho sản phẩm, bạn thực hiện việc cắt và dán các phần cạnh của nó. Sau đó, bạn tiến hành cắt theo đường bo viền. Ở mỗi góc, hãy xẻ một đường chéo để có thể nối các viền lại với nhau mà và không tạo ra khoảng trống. Tiếp theo, bôi keo lên các viền và dán chúng lại với nhau để hoàn thiện hình dạng của sản phẩm.

Bước 5: Kiểm tra và cố định

Để đảm bảo rằng hộp carton không bị bung ra khi bạn đang gói hàng, hãy kiểm tra kỹ các điểm nối. Bạn cũng có thể sử dụng bấm ghim hoặc keo dán để đảm bảo các bề mặt của hộp giấy carton được cố định chặt với nhau. Phương pháp này giúp tăng tính chắc chắn của hộp giấy. Sau khi bạn đã đặt sản phẩm vào hộp, hãy sử dụng băng keo để quấn chặt các mặt của hộp, làm cho nó trở nên đầy đặn và an toàn hơn.

Hộp giấy dẹt nắp gài

Hộp giấy dẹt nắp cài
Hộp giấy dẹt nắp cài

Để tạo một chiếc hộp giấy dẹp nắp gài, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1-2 tấm bìa carton hoặc sử dụng bìa từ các thùng, hộp cũ không còn sử dụng nữa.
  • Bước 2: Đo và xác định kích thước cho 6 mặt của hộp giấy sao cho phù hợp với kích thước của món đồ mà bạn muốn đặt. Trong mô hình hộp giấy dẹp nắp gài, 2 mặt sẽ có kích thước lớn, trong khi 4 mặt còn lại có kích thước nhỏ hơn, tạo thành một chiếc hộp đẹp mắt.
  • Bước 3: Sau khi đã đo và đánh dấu, bạn hãy sử dụng kéo để cắt quanh viền và mép để có thể dễ dàng hơn trong việc dán cố định hộp.
  • Bước 4: Bạn tiến hành sử dụng keo dán gắn các mép của hộp. Bằng những bước đơn giản này, bạn đã hoàn thành việc tạo một chiếc hộp giấy dẹp nắp gài tiện lợi tận dụng những tấm bìa carton.

Hộp giấy âm dương

Hộp giấy âm dương
Hộp giấy âm dương

Để làm được một chiếc hộp giấy âm dương một cách đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 2 tấm bìa carton – một tấm kích thước lớn làm thân hộp và một tấm kích thước nhỏ hơn để làm nắp hộp. Sau đây là các bước chi tiết để làm hộp nắp âm dương:

  • Bước 1: Đối với phần thân hộp, bạn hãy chia tấm bìa thành 3 phần bằng nhau cả chiều ngang và chiều dọc. Sau đó, sử dụng kéo cắt theo các đường đã vẽ.
  • Bước 2: Sau khi cắt, sử dụng hồ dán hoặc băng keo hai mặt để cố định các bề mặt của hộp, làm cho chúng liên kết với nhau.
  • Bước 3: Sau khi hoàn tất thân hộp, bạn sẽ có một chiếc hộp mở ở một mặt. Mặt mở này sẽ làm nắp cho hộp.
  • Bước 4: Tiếp theo, làm phần nắp theo các bước tương tự. Tuy nhiên, kích thước mặt của nắp nên lớn hơn phần mặt của thân hộp khoảng 2mm, để khi đậy nắp lên, nó có thể bao phủ hoàn hảo phần thân của hộp.

Hộp trụ tròn từ bìa carton

Hộp giấy tròn từ bìa carton
Hộp giấy tròn từ bìa carton

Để làm hộp trụ tròn từ giấy bìa carton, bạn có thể sử dụng phương pháp tương tự như làm hộp giấy nắp âm dương hình trụ tròn. Dưới đây là cách làm chi tiết:

  • Bước 1: Bắt đầu với phần nắp hộp, cả nắp trên và nắp dưới có kích thước như nhau, do đó, quy trình làm tương tự nhau. Sử dụng compa để vẽ một hình tròn có bán kính bằng nhau, sau đó sử dụng kéo để cắt hai hình tròn.
  • Bước 2: Sau đó, sử dụng giấy bìa carton để quấn bên ngoài hình tròn, với chiều rộng khoảng 3cm, và sau đó cắt bìa để tạo ra phần nắp của hộp giấy.
  • Bước 3: Dùng keo dán để gắn phần giấy carton đã quấn xung quanh hình tròn, tạo thành nắp của hộp.
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành nắp hộp, cuộn phần bìa carton còn lại thành hình trụ, sao cho 2 đầu che vừa với nắp của hộp. Dùng keo để cố định một đầu của nắp với hộp giấy. Phần còn lại không dùng keo dán để đóng mở hộp.

Hộp giấy đơn

Để tạo một chiếc hộp giấy đơn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như bìa carton, keo dán, kéo… Quy trình thực hiện làm hộp giấy đơn gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chọn bìa carton từ những tấm bìa của các hộp lớn như hộp đựng hoa quả, ngũ cốc và ưu tiên chọn những tấm bìa có sóng cao để tăng độ chắc chắn. Sau đó, cắt chính xác các cạnh của bìa.
  • Bước 2: Trước khi cắt và gấp hộp, thực hiện bước trang trí bằng cách sử dụng mảnh giấy gói lớn hơn khoảng 1,25 cm so với bìa cứng và sử dụng keo để dán nó lên tấm bìa. Tiếp theo, gấp qua các cạnh của giấy và dán chúng ở phía bên kia.
Dùng mảnh giấy lớn khoảng 1,25cm
Dùng mảnh giấy lớn khoảng 1,25cm
  • Bước 3: Vẽ một đường thẳng với mỗi cạnh của bìa cứng để tạo vạt nhỏ rộng 5cm cho hộp lớn hoặc 6cm cho hộp nhỏ. Chia chiều dài còn lại thành 4 đoạn bằng nhau, đánh dấu tại mỗi đầu và nối chúng lại bằng các đường thẳng song song. Sau đó, gấp hai mép giấy vào trong từ hai đầu để tạo ra ngăn xếp, sau đó mở ra.
Chia chiều dài làm 4 phần bằng nhau
Chia chiều dài làm 4 phần bằng nhau
  • Bước 4: Cắt dọc theo các đường dọc đến khi chạm vào chiều rộng của hình chữ nhật bạn đã nối. Uốn cong 4 cạnh để tạo khung hộp và dùng keo để gắn chúng vào thân hộp. Dán phần đế và nắp của hộp làm cho quy trình làm hộp giấy đơn hoàn tất.

Hộp đựng đồ bằng bìa carton

Hộp đựng đồ bằng bìa carton
Hộp đựng đồ bằng bìa carton

Dưới đây là các bước làm hộp đựng đồ bằng bìa carton một cách đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Sử dụng bút và thước đo để cắt bìa carton thành từng miếng nhỏ theo hình chữ nhật hoặc theo kích thước mà bạn mong muốn.
  • Bước 2: Cắt 4 miếng carton hình chữ nhật để tạo khung sườn cho hộp đựng đồ (sử dụng hai tấm bìa mỗi bên để đảm bảo độ chắc chắn). Sau đó, cắt thêm 4 miếng để làm phần chân (mỗi bên chân sử dụng 2 tấm). Khi đã hoàn thành phần khung sườn, kệ chân, thì cắt thêm 4 miếng làm bề mặt, 2 miếng tạo đáy kệ, và 2 miếng tạo lựng kệ.
  • Bước 3: Dùng keo để dán tấm bìa carton đã cắt để tạo thành sản phẩm, dán từ khung sườn, bề mặt, lưng kệ, đáy và chân kệ. Lưu ý bôi keo đều trên giữa tấm bìa, đặc biệt là ở góc cạnh để hộp đựng trở nên chắc chắn. Sử dụng vật cứng để cố định bìa carton và tránh di chuyển.
  • Bước 4: Chờ keo khô, sau đó tháo gỡ vật dụng cố định, đồng thời che đi những mép nối giữa các kệ bằng thanh bìa đã cắt sẵn.
  • Bước 5: Trang trí hộp đựng đồ theo ý thích và hoàn thiện sản phẩm của bạn.

Hộp giấy đựng quà

Để làm một chiếc hộp giấy đựng quà đẹp, đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một tờ giấy vuông sau đó gấp tờ giấy và sử dụng tay để miết chặt tạo nếp gấp.
Dùng tay miết chặt
Dùng tay miết chặt
  • Bước 2: Tiếp theo, gấp các cạnh ở vị trí giữa để tạo thành 4 hình tam giác.
  • Bước 3: Tạo thêm nếp gấp bằng cách gấp mép trên và dưới vào giữa.
  • Bước 4: Mở các nếp gấp để tạo ra hai hình tam giác. Tiếp tục gấp mép trên và dưới vào giữa hình vuông đó.
  • Bước 5: Sau khi gấp, hình vuông sẽ trở thành hình thoi. Gấp 2 đầu nhọn vào đỉnh ở giữa của nếp gấp vừa tạo.
Gắn hai đầu nhọn vào đỉnh nếp gấp
Gắn hai đầu nhọn vào đỉnh nếp gấp
  • Bước 6: Mở giấy ra và sắp xếp các nếp gấp để tạo 4 thành hộp. Tiếp theo, cuộn đầu nhọn vào giữa sao cho hình tam giác cân đối và hài hoà với đáy hộp và hoàn thành sản phẩm.
Tạo thành 4 thành hộp
Tạo thành 4 thành hộp

Hộp giấy carton đựng đồ trong nhà

Cách làm hộp đựng đồ trong nhà bằng bìa carton theo quy trình các bước đơn giản:

  • Bước 1: Sử dụng bìa carton có sẵn và dùng kéo để cắt thành hình vuông, sau đó đặt giấy lên một mặt phẳng và gấp đôi lại.
Gấp đôi tờ giấy vuông và đặt lên một mặt phẳng
Gấp đôi tờ giấy vuông và đặt lên một mặt phẳng
  • Bước 2: Mở các nếp gấp ra và gấp hai bên mép.
Gấp hai mép vào
Gấp hai mép vào
  • Bước 3: Gấp chéo các góc lại và thực hiện tương tự với hai góc chéo còn lại.
Gấp chéo tờ giấy vào
Gấp chéo tờ giấy vào
  • Bước 4: Gấp các góc vào giữa và tiến hành gấp hai cạnh vào trung tâm, sau đó mở ra và xoay 90 độ. Lặp lại ở hai cạnh còn lại.
Gấp các góc vào giữa
Gấp các góc vào giữa
  • Bước 5: Mở hai góc đối diện và nâng hai đầu góc lên. Sau đó, gấp xuống và nâng một cạnh của tờ giấy lên để tạo thành cạnh thứ 3 của hộp. Gấp cạnh xuống. Nếu các điểm góc đầu trùng với trung tâm của hộp giấy, bạn đã thực hiện đúng. Cuối cùng, cố định lại bằng keo dán hoặc sử dụng hồ để dán các điểm.
Tạo thành cho hộp
Tạo thành cho hộp

Hộp giấy hình trái tim

Trước khi thực hiện làm hộp giấy hình trái tim, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như bút chì, thước, kéo cắt giấy, giấy màu và keo dán. Quá trình thực hiện có các bước như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, vẽ 2 hình trái tim có kích thước bằng nhau lên một tờ giấy. Sau đó, cắt 2 hình trái tim đã vẽ để tạo thành các mặt của hộp.
Hộp giấy hình trái tim
Hộp giấy hình trái tim
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn sử dụng tờ giấy A4 để cắt 2 hình chữ nhật dài. Độ dày của tờ giấy có thể thay đổi tùy thuộc vào chiều cao mà bạn muốn đối với hộp giấy. Ép tờ giấy hình chữ nhật theo góc của hộp giấy hình trái tim để xác định độ dài phù hợp. Khi đã biết rõ chiều dài cần thiết, hãy để dư khoảng 1cm và cắt bỏ phần giấy thừa.
  • Bước 3: Gấp tờ giấy lại theo chiều dọc tương ứng với tỉ lệ 1:3 cm. Phần giấy dư 1cm có thể được cắt thành hình răng cưa.
  • Bước 4: Dùng keo dán để gắn tờ giấy hình chữ nhật (làm thân hộp) với tờ giấy phần hình trái tim (làm nắp hộp). Phần hình trái tim còn lại được dán lên đáy của hộp.

Những lưu ý khi làm hộp giấy bằng bìa carton 

Mặc dù làm hộp giấy từ bìa carton tại nhà vô cùng đơn giản, nhưng bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

Lưu ý khi làm hộp bằng bìa carton
Lưu ý khi làm hộp bằng bìa carton
  • Chỉ nên sử dụng hộp carton trong các trường hợp khẩn cấp và với những hàng hóa có giá trị không quá cao để tránh tình trạng hư hỏng.
  • Cần chú ý đến các mối nối khi ghép các tấm carton lại với nhau và kiểm tra xem chúng đã dính chắc hay chưa. Đặc biệt là ở các góc của hộp, vì chúng thường dễ bị hở, gây ảnh hưởng đến độ bền của hộp cũng như chất lượng của hàng hóa.
  • Nếu sử dụng thùng giấy carton cũ, có thể gặp khó khăn trong việc tạo hình. Vết gấp có sẵn từ hình dáng thùng cũ có thể không thẳng, điều này có thể gây khó khăn khi làm và dẫn đến việc hộp bị lệch hoặc méo. Hãy kiểm tra kỹ trước khi bắt đầu để đảm bảo rằng các tấm carton bạn chọn có độ chắc chắn và dễ làm hình.

Trên đây là những cách làm hộp giấy bằng bìa carton chi tiết và đơn giản mà Nhóm In muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Hãy tham khảo những ý tưởng sáng tạo sau và bắt đầu dự án tái chế thùng giấy của bạn ngay từ hôm nay nhé! Chúc bạn thành công.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *