fbpx

TIN TỨC IN ẤN

Giấy can là gì? đặc điểm nổi bật của giấy can hiện nay

Giấy can đang được ứng dụng vô cùng phổ biến trong ngành in ấn hiện nay. Vậy giấy can là gì? Giấy can có những ưu, nhược điểm nào? Cùng Nhóm In tìm hiểu tất tần tật thông tin liên quan tới giấy can qua bài viết dưới đây!

Giấy can là gì?

Giấy can là cách nói Việt hóa của một loại giấy có tên gốc là Papier Calque trong tiếng Pháp. Loại giấy này có khả năng thấu quang, có nghĩa là chúng có thể cho một lượng lớn ánh sáng nhất định đi qua. Chính vì đặc điểm này nên loại giấy này thường rất khác với nhiều chất liệu giấy khác được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn.

Loại giấy này được tạo ra sau một quá trình lọc kỹ càng bột giấy trong quá trình đặc biệt gọi là simili sunphua hóa. Bột giấy được sử dụng để sản xuất giấy can thông thường là loại bột ngâm hóa chất sodium bisulfite. Sau khi các sợi giấy được cán nát, thủy phân lâu trong nước thì mới có thể được sử dụng.

Tìm hiểu về giấy can
Tìm hiểu về giấy can

Hai loại giấy can phổ biến hiện nay

Có 2 loại giấy can được sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

  • Giấy can màu: Là loại giấy được tráng mang nhiều màu sắc khác nhau. Loại giấy này là sự lựa chọn lý tưởng cho những bao bì sáng tạo và các sản phẩm in ấn quảng cáo nổi bật.
  • Giấy can tự nhiên: Là loại giấy không được tráng.

Ngoài ra, trong lĩnh vực in ấn thì giấy can còn được phân loại dựa vào định lượng (g/m2) như: 42gms, 53gms, 63gms, 73gms, 83gms, 93gms, 112gms, 130gms,… Với mỗi định lượng khác nhau, giấy sẽ được sử dụng vào những mục đích riêng biệt tùy thuộc vào từng sản phẩm.

Tìm hiểu thêm: Các loại giấy để in hộp carton chất lượng

Đặc điểm nổi bật của giấy can

Giấy can sở hữu một số đặc điểm nổi bật sau:

  • Trong quá trình gia keo bề mặt giấy can có sự chuyên nghiệp. Chính vì vậy sẽ tạo ra loại giấy can chuyên dụng trong in laser, không thấm dầu, mỡ. Ngoài ra cũng sẽ có các loại giấy can chuyên dụng cho in thường hay in offset.
  • Bề mặt giấy thường mịn và bóng mờ.
  • Loại giấy này rất dễ bị nhàu và không có khả năng chống ẩm tốt bởi trong quá trình sản xuất, giấy được ngâm trong bể axit sunfuric để thủy phân xenlulozo từng phần sang amyloid và gelatin. Do đó, giấy rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường nhiệt độ xung quanh.
Giấy can có độ trong suốt
Giấy can có độ trong suốt

Ưu điểm và nhược điểm của giấy can

Cùng tìm hiểu những ưu, nhược điểm của giấy can ngay dưới đây:

Ưu điểm

Giấy can được ứng dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật bởi có một số ưu điểm nổi bật như:

  • Vì giấy có khả năng thấu quang cao nên có thể can lại các bản vẽ vô cùng đơn giản.
  • Giá thành rẻ.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì giấy can cũng có một số nhược điểm như:

  • Nếu ứng dụng trong lĩnh vực in ấn, giấy can thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm. Do đó, để đảm bảo bao bì được in ra đẹp mắt, đảm bảo chất lượng thì quá trình in phải đáp ứng đủ điều kiện.
  • Nếu được dùng trong kỹ thuật in phun, việc sử dụng giấy can sẽ rất khó in.
  • Khi in ở nhiệt độ cao trong công nghệ in offset, giấy can rất dễ bị co lại.

Xem thêm: In catalogue giá rẻ uy tín, chất lượng tại Nhóm In

Ứng dụng thực tế của giấy can 

Trong thực tế, giấy can được ứng dụng nhiều nhất trong:

  • Thứ nhất, tạo ra bản phim trong quy trình in offset, cho những bản in không cần độ chính xác và độ nét cao.
  • Thứ hai, được dùng để can (căn ke, vẽ lại) các bản vẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, thiết kế cấp-thoát nước bởi đặc trưng của chất liệu giấy này là có độ trong suốt.
  • Giấy can cũng là chất liệu phổ biến được áp dụng trong lĩnh vực in ấn.
  • Ngoài ra, giấy can còn được dùng làm phong bì cưới, thiệp, giấy mời, tờ lót trong sách, danh thiếp, giấy gói hàng, in ấn bao bì…bởi mang lại tính thẩm mỹ cao.
Thiệp mời được làm từ giấy can vô cùng đẹp mắt
Thiệp mời được làm từ giấy can vô cùng đẹp mắt

Một số lưu ý quan trọng khi in giấy can

Vì có một số đặc điểm khác biệt so với những chất liệu giấy thông thường. Nên khi in giấy can, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như:

  • Đối với kỹ thuật in offset: Trước khi in cần kiểm tra thật kỹ độ ẩm môi trường in. Trong quá trình in thì cần sử dụng mực in khô nhanh hoặc mực phủ UV. Ngoài ra lưu ý không sử dụng khí nóng hoặc tia hồng ngoại.
  • Đối với kỹ thuật in phun: Nên in bản thử trước để đảm bảo thành phẩm hoàn thành đúng như mong muốn. Với kỹ thuật in phun, chất liệu giấy can không được đánh giá quá cao.
  • Đối với kỹ thuật in laser: Nên tham khảo chú thích của máy in xem có những lưu ý đặc biệt nào đối với chất liệu giấy này.

Như vậy, bài viết đã cung cấp tới bạn đọc tất tần tật thông tin liên quan tới giấy can là gì. Nhóm In hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết giúp bạn đọc hiểu thêm về giấy can – một trong những chất liệu được ứng dụng phổ biến trong ngành in ấn!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *