fbpx

TIN TỨC IN ẤN

In UV là gì? 7 Lợi ích tuyện vời của công nghệ phủ UV

kỹ thuật in uv
  • In UV là gì?
  • Tại sao phương pháp lại ngày càng được trở nên thông dụng trong ngành công nghiệp in ấn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết về phương pháp in UV.

I. In UV là gì?

in uv là gì

Công nghệ in uv là gì ?

In UV là một phương pháp in kỹ thuật số độc đáo sử dụng ánh sáng cực tím (UV) để làm khô mực, kết dính hoặc lớp phủ ngoài ngay khi nó chạm vào giấy, nhôm, acrylic,… Thực tế, chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật in UV trên hầu hết mọi thứ miễn là nó phù hợp với máy in.

Kỹ thuật xử lý tia cực tím ( quá trình quang hóa ) được giới thiệu như một phương pháp làm khô nhanh chóng trong lĩnh vực làm móng ( sơn gel ), nhưng gần đây nó đã được ứng dụng trong ngành công nghiệp in ấn để in bất cứ thứ gì như: bảng hiệu, tờ rơi, chai bia… Quy trình này giống như in truyền thống, nhưng sự khác biệt duy nhất là mực in và phương pháp sấy khô.

II. Sự khác nhau giữa in offset truyền thống và in UV

Trong in ấn truyền thống, mực nước được sử dụng; loại mực này có thể bay hơi và giải phóng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) gây hại cho môi trường. Phương pháp in truyền thuống này cũng tạo ra nhiệt, mùi đi kèm. Hơn nữa, nó còn đòi hỏi bổ sung bột phun giúp quá trình in mực offset và sấy khô, có thể mất vài ngày. Các loại mực được hấp thụ vào môi trường, do đó màu sắc có thể bị trôi đi và nhạt dần. Kỹ thuật in truyền thống khá giới hạn, chỉ áp dụng chủ yếu ở các chất liệu giấy và thẻ. Do đó, nó không thể được sử dụng trên các vật liệu như nhựa, thủy tinh, kim loại, giấy bạc hoặc acrylic.

Trong in UV, đèn thủy ngân / thạch anh hoặc đèn LED được sử dụng cho việc sấy khô thay vì sử dụng nhiệt; đèn UV cường độ cao được thiết kế đặc biệt sử dụng loại mực đặc biệt được phân phối ở môi trường in và được làm khô ngay tức thời. Bởi vì mực biến đổi từ chất rắn thành dạng lỏng gần như ngay lập tức, không có cơ hội cho nó bay hơi và do đó, không có VOC, khói độc hại hoặc ozone, tạo ra công nghệ thân thiện với môi trường.

công nghệ phủ uv

In UV trên mọi chất liệu

Mực, chất kết dính hoặc lớp phủ có chứa hỗn hợp các monome lỏng, oligome – polyme. Trong quá trình đóng rắn, ánh sáng cường độ cao ở phổ tia cực tím, có bước sóng trong khoảng 200 đến 400nm, được hấp thụ bởi chất quang hóa trải qua phản ứng hóa học – liên kết ngang hóa học và làm cho mực, lớp phủ hoặc chất dính cứng lại ngay lập tức.

III. 7 Lợi ích của việc in UV

In UV mang lại một số lợi ích như sau:

  • Làm nổi bật chi tiết.
  • Màu sắc rõ nét và sống động.
  • Chất liệu mực in được cải thiện rõ ràng.
  • Độ bóng, độ đàn hồi và khả năng chống trầy xước tương đối tốt.
  • Tính bền cao, chịu được thời tiết và tăng khả năng chống phai màu khiến chúng trở nên lý tưởng cho các biển báo ngoài trời ( in standee, in PP, bạt Hiflex ).
  • Tiết kiệm chi phí in ấn và thời gian.
  • Góp phần trong việc bảo vệ môi trường.

Đó là lý do vì sao in UV đã vượt qua các kỹ thuật sấy nhiệt dựa trên phương pháp in truyền thống bằng mực nước và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển phổ biến trong thời gian tới.

Nhờ vào những ưu điểm trên, phương pháp này không chỉ tăng tốc độ sản xuất, nghĩa là sản xuất được nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn hơn và tỷ lệ sản phẩm lỗi cũng giảm khi chất lượng cao hơn. Các giọt mực ướt được loại bỏ, do đó không có sự cọ xát hoặc nhoè. Mặt khác, quá trình sấy khô sẽ khiến cho sản phẩm không có sự bay hơi cũng như không làm mất độ dày hoặc thể tích của lớp phủ.

Chính vì vậy, việc chọn in UV so với phương pháp in truyền thống có thể là sự khác biệt giữa sản xuất một sản phẩm xa xỉ và một sản phẩm bình thường.

Nguồn: Kerry Taylor-Smith, B.Sc. (Hons)

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *