fbpx

TIN TỨC IN ẤN

Tìm hiểu về công nghệ in card visit như thế nào?

Chúng ta giờ đã không còn xa lạ với card visit. Một vật dung chứa tất cả thông tin cần thiết về bạn không những thế nó còn là một công cụ maketting của các doanh nghiệp thể hiện bộ mặt doanh nghiệp. Vậy in card visit offset như thế nào ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Công nghệ hiện đại nhất hiện nay mà NHÓM IN đang sử dụng là công nghệ in card visit CTP – offset. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu in offset là gì

In Offset  là gì? (Offset=  truyền qua)

In offset ra đời vào năm 1875 ở đất nước Anh được sử dụng để in lên kim loại.

Nó là một kĩ thuật in ấn trong đó hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm offset (bằng cao su) rồi mới ép từ miếng cao su lên giấy.

Nó được gọi là in offset bởi vì nó không in trực tiếp lên vật liệu in hay giấy mà được ép lên một tấm cao su. Sau đó tấm cao su được ép lên bề mặt giấy.

Các giai đoạn in offset:

a) Hệ thống làm ẩm công nghệ in card visit offset

– Chà ẩm và chà mực lên khuôn in là khâu được thực hiện đầu tiên.

Dung dịch làm ẩm giữ cho phần từ không in ở khuôn ẩm ướt vì thế nó không bắt mực in  mà được chà len toàn bộ bản in

b) Hệ thổng truyền mực công nghệ in card visit offset

Mực in được truyền từ khuôn in lên bề mặt tấm cao su. Mực sẽ được dẫn từ lô máng mực đến khuông in. Tách lớp mực giày ra thành các lớp mực mỏng trên các lô truyền thật đồng đều. Chà mực lên các phần tử in trên bản. Loại bỏ mực in tái lập trên lô chà từ các công việc in trước đó.

Hình ảnh cấu  tạo bộ phận cấp mực

 Hình ảnh cấu tạo bộ phận cấp mực

c) Bước cuối là mực truyền từ bề mặt cao su qua giấy in.

Ngày nay đa số in ấn gồm cả báo chí , catalogue, tài liệu quảng cáo tiếp thị hay ẩn phẩm cho các công ty các doanh nghiệp, sách…đều sử dụng loại kĩ thuật in này vì ưu điểm của nó:

  • In có chất lượng cao, sắc nét.
  • Ứng dụng in được tren nhiều bề mặt như gỗ hay kim loại, vải, giấy ráp.
  • Bản in có tuổi thọ lâu hơn
  • Chế tạo bản in một cách dễ dàng hơn.

Các công nghệ  dùng trong chế bản in card visit offset

Công nghệ CTP (Computer to press)

Là công nghệ chế bản số  dữ liệu số được chuyển thành dữ liệu tương tự ( digital -> analog) từ phim qua mát ghi, phim được đem bình trước  khi phơi để truyền hình ảnh lên bản in.

Quy trình thực hiện:

– Nhập dữ liệu vào máy tính

– Xử lý dữ liệu, dàn trang máy tính.

– Xuất ra phim hoặc giấy scan.

Công nghệ này sử dụng giấy scan và dàn trang thủ công công nghệ dàn trang điện tử và ra phim tấm vẫn chưa được áp dụng nhiều.

Công nghệ CTP sử dụng ở các nhà in không có sự đồng bộ có 3 mức in công nghệ CTP được áp dụng đó là:

a) Công nghệ in CTP sử dụng giấy scan:

Đây là phương pháp mà film được sử dụng để tách màu chữ được in lên giấy scan bằng máy in laser. Rồi đem bình và phơi tạo bản in chữ và ảnh. Phương pháp này gây tốn nhiều thời gian công sức không hiệu quả do độ đen của chữ không đồng đều. Độ biến dạng của giấy scan lớn.

b) Công nghệ CTP sản xuất film theo từng trang

Chữ và ảnh được xây dựng  trước bằng các phần mềm công cụ dàn trang sau đó được xuất ra film và đem bình theo đúng maket khách hàng. Hiện tại, phương pháp này chỉ được áp dụng cho các tạp chí chất lượng cao với chất lượng, độ chính xác cao và thời gian sản xuất ngắn. Chi phí rất lớn.

c) Công nghệ in CTP xuất film khổ bản in

Sẽ thực hiện nhập chữ, quét ảnh rồi sau đó xử lý ảnh và dàn trang trên máy tính. Các trang được sếp lên khuôn mẫu có kích thước sẵn trên máy tính. Tiếp theo là phơi bản.

Công nghệ này đầu tư khá tốn kém kinh phí yêu cầu rất lớn chi phí sản xuất cao khi ghi film khổ lớn.Giảm bớt khâu thủ công bản in chất lượng, giảm được thời gian và vật liệu sản xuất như băng dính, đế bình…

Công nghệ Computer to Press (CTP)

Công nghệ CTP cho phép chuyển đổi trực tiếp từ dữ liệu số sang máy tính thành hình ảnh trên máy in bỏ qua trung gian

a) Công nghệ Computer to press/direct imaging

Trong đó, một bản in được ghi hình ngay trên trục ống bản của máy in, quá trình ghi bản này được điều khiển từ máy tính. Sau khi nhập dữ liệu, và dàn trang trên máy tính, một bộ phận ghi hình bằng tia laser sẽ hoạt động dưới sự điều khiển của thiết bị xử lý ảnh tram, thiết bị này sẽ xử lý dữ liệu để thực hiện quá trình ghi hình trực tiếp lên bản in, ở máy in nhiều màu bộ phận ghi hình bằng tia laser sẽ ghi những hình ảnh phân màu lên các bản in cùng một lúc ở tất cả các cụm in, công việc ghi hình diễn ra khá nhanh (chỉ vài phút) và sau đó quá trình in có thể được tiến hành ngay. Quy trình công nghệ Computer to press được mô tả bởi sơ đồ sau:

+ Nhập dữ liệu vào máy tính

+ Xử lý dữ liệu

+ Ghi hình lên bản trên máy in

b) Công nghệ Computer to Print

Công nghệ Computer to Print hay còn có thể gọi là công nghệ “không ép in”, đây là công nghệ hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh vực chế bản. Điều đặc biệt của công nghệ này là nó không sử dụng bản in mà dữ liệu số từ máy tính được truyển trực tiếp thành hình ảnh trên tờ in ở máy in. Công nghệ náy dựa theo nguyêntắc chụp ảnh tĩnh điện và sử dụng một chất màu đặc biệt, công nghệ này cũng cho phép in ra các hình ảnh khác nhau giữa các lượt in.

Công nghệ in card visit CTP

CTP nghĩa là Computer To Plate  là cụm tử mô tả công nghệ chế bản. Dữ liệu được in trực tiếp từ máy tính mà không qua film. Bản ghi sẽ hiển thị ngay trên hệ thống. Và chúng ta có thể tiến hành ngay công việc in ấn.

Ưu điểm của công nghệ này là:

  • Công nghệ bỏ qua khâu film- một khâu trung gian  nên chất lượng bản in cao hơn và quá trình thực hiện sẽ nhanh hơn.
  • Chất lượng hình ảnh có độ phân giải rất cao 600lpi và 400lpi thông thường chỉ là 200lpi. Vì độ phân giải cao nên chất lượng in cực kì hoàn hảo.
  • Bỏ qua khâu trung gian nên tối ưu tránh được nhiều sai sót ở mức tối đa. In chính xác đến từng chi tiết. Nhận biết dễ dàng chỉnh sửa nếu hỏng có thể điều chỉnh lại cực kì nhanh chóng. Chính vì vậy giảm bớt được thời gian in, tăng được năng suất lao động. Đó là nguyên nhân làm giá thành của công nghệ in này khá vừa tiền mà sản phẩm lại đẹp và chất lượng.

Chính vì các ưu điểm nổi trội trên nó là một công nghệ  in card visit tối ưu được NHÓM IN sử dụng và đã được rất nhiều khách hàng hài lòng và quay trở lại. Nhưng công nghệ in card visit CTP   rất hiện đại yêu cầu trình độ người sử dụng rất cao. Điều này thì nhân viên của NHÓM IN lại hoàn toàn đáp ứng được. Khách hàng sẽ có nhiều mẫu card visit tuyệt đẹp, độc lạ chất lượng in cao, bền !

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.