0905 619 168

02462 935 989

Tục lì xì đầu năm mới ở Việt Nam

Tặng tiền mừng tuổi vào ngày đầu năm hay những dịp lễ là một trong những phong tục phổ biến ở các nước Á Đông. Ở Việt Nam phong tục này có từ rất lâu vào dịp Tết Nguyên Đán và được gọi là tục lì xì.

Vào những ngày Tết thì người lớn thường tặng cho trẻ con một khoản tiền và bỏ trong phong bao màu đỏ in hình hoa văn hay câu chúc rất đẹp. Ý nghĩa phong bao lì xì tượng trưng cho điều may mắn và tài lộc, được gọi là tiền mừng tuổi.

Có truyền thuyết kể rằng, tục tặng tiền mừng tuổi bắt nguồn từ thời nhà Đường ở Trung Quốc. Năm mà Dương Quý Phi hạ sinh hoàng tử, sau khi nhận được tin mừng thì nhà vua Đường Huyền Tôn đích thân đến thăm và ban tặng cho Dương Quý Phi một số vàng bạc đặt trong giấy màu đỏ. Dương Quý Phi xem đó vừa là tiền mừng cũng là chiếc bùa Hoàng đế ban tặng con trẻ nhằm trừ tà. Sự việc này được đồn đại ra ngoài, trong cung đình lan rộng ra ngoài dân gian. Sau đó, nhiều người coi việc tặng tiền mừng là tặng món lộc trừ tai họa và mang đến nhiều điều may mắn, sức khỏe cho trẻ con.

tục lì xì đầu năm mới ở việt nam

Ý nghĩa của phong bao lì xì là mang tới tài lộc và may mắn

Từ “lì xì” thường sử dụng phổ biến ở miền Nam Việt Nam và được cho là có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc, đọc là “lợi thị” hay “lợi sự”, mang nghĩa gốc là một món đồ hoặc món tiền mang tới lợi lộc, vận tốt và vận may. Như vậy, tặng lì xì là tặng món tiền mang đến điều lành và may mắn dành cho đứa trẻ. Ngày nay, ý nghĩa phong bao lì xì còn tượng trưng cho sức khỏe, sự thành đạt và hạnh phúc qua những câu chúc tốt đẹp trên bao lì xì

Ở Việt Nam ở một số địa phương theo tục lệ thì người nhỏ tuổi không lì xì người lớn hơn, vì bị cho là không đúng ý nghĩa và là “hỗn”. Nhưng hiện nay, tục lì xì đã phát triển cởi mở hơn, con cái trong nhà đã có gia đình và có thu nhập thì có thể mừng tuổi cho cha mẹ, ông bà  nhằm chúc tụng điều may mắn, sức khỏe và bình an.

Một số người còn hiểu về ý nghĩa của phong bao lì xì đó là người ta nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì họ càng tin rằng mình đang phát tài phát lộc.

tục lệ lì xì đầu năm mới tại việt nam

Lì xì đầu năm là phong tục truyền thống của Việt Nam

Tóm lại, Ý nghĩa phong bao lì xì ngày tết không nằm ở  giá trị vật chất mà quan trọng là lòng thành mong ước cầu chúc cho con trẻ vui chơi, học hành tấn tới, con cái may mắn trong làm ăn, phát đạt, bố mẹ ông bà khỏe mạnh, bình an.

Tết 2015 đang đến gần, NHÓM IN hiểu được ý nghĩa tình cảm sâu sắc của những chiếc phong bao lì xì nên đã thiết kế rất nhiều mẫu mã bao lì xì đẹp và ấn tượng dành cho khách hàng chọn lựa.

Xin mời đánh giá

Về Nhóm In

Tại NHÓM IN chúng tôi cung cấp các thông tin hữu ích cũng như chính xác nhất về lĩnh vực in ấn

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG
Ms. Quỳnh
Ms. Mai
Ms. Vân
Mr. Tuấn
Mr. Cường
Tin tức khác
Đăng ký nhận bản tin
Theo dõi bản tin cập nhật của chúng tôi