fbpx

TIN TỨC IN ẤN

Ý nghĩa của phong bao lì xì ngày tết

Lì xì còn gọi mừng tuổi là hai từ quen thuộc với người dân Việt Nam vào mỗi dịp Tết về. Tục tệ này nhằm cầu chúc cho ai đó gặp may mắn và sung túc, ấm no hạnh phúc trong năm mới. Từ lì xì bắt nguồn từ Trung Quốc mang nghĩa là lợi thị , dùng để chỉ số tiền được đựng trong phong bao lì xì để cho hay tặng trong các dịp đầu năm mới, khai trương và cả trong ngày cưới. Việt Nam thì thường chỉ có những ngày Tết Nguyên Đán.

ý nghĩa của phong bao lì xì ngày tết 2015

Phong bao lì xì đẹp trong ngày tết

Có câu chuyện rất ý nghĩa về phong bao lì xì ngày Tết được kể lại rằng ngày xưa một gia đình nghèo với 3 người con trai. Vào dịp Tết đến, người cha không có tiền để trao lì xì cho các con nên đã nghĩ ra cách: lấy những tờ xác pháo màu đỏ gấp thành ba chiếc phong bì và bỏ vào đó ba mẫu giấy, trong đó mỗi mẩu ghi chữ khác nhau là Phúc, Lộc, Thọ. Vào ngày đầu của năm mới, người cha gọi ba đứa con tới trước bàn thờ tổ tiên và giảng dạy đạo lý làm người qua ý nghĩa của những từ mà ông đã trong mẩu giấy rồi trao cho mỗi đứa con một phong bao lì xì.

Thấu hiểu được đạo lý mà cha đã giảng dạy nên ba người con rất vui vẻ nhận lấy món quà đầu năm này. Và không ai ngờ được năm đó gia đình họ lại làm ăn phát tài phát lộc, tiền vào như nước. Vào năm sau người cha cũng làm như vậy để nhắc  các con không được quên cuộc sống nghèo khó trước đây. Khi ba người con mở phong bao lì xì ra thì chỉ thấy toàn là chữ Phúc. Bỗng nhiên, có một ông lão từ đâu xuất hiện và bảo rằng : ” Ta là Phúc thần ở đây, chữ Phúc là ta ban cho các con, chỉ cần có phúc mới hưởng được lộc và mới thọ được lâu.”  Từ đó, phong bao lì xì thường có in hình ba ông Phúc – Lộc – Thọ hoặc in hình Thần tài cũng vì thế mà xuất hiện.

ý nghĩa của phong bao lì xì tết âm lịch

Những mẫu phong bao lì xì đầu năm

Đấy là một trong những câu chuyện truyền thuyết về phong bao lì xì dịp đầu năm mới được người xưa kể lại. Ngày nay thì hình ảnh trên bao lì xì thường rất đa dạng và vẫn mang nhiều ý nghĩa riêng. Ví dụ như hình tiên đồng ngọc nữ với ý nghĩa cuộc sống sung túc, con cháu đầy đàn. Còn hình ảnh loài vật tượng trưng cho mười hai con giáp trong mỗi năm. Nhiều người lại thích những hình ảnh về đất nước và doanh nhân hay phong cảnh Việt Nam để thể hiện sự yêu nước và cầu chúc cho đất nước một năm mới phồn thịnh, phát triển.

Bên cạnh đó, rất nhiều doanh nghiệp hay cá nhân muốn quảng bá thương hiệu thì làm những phong bao lì xì đẹp có in logo và slogan của riêng mình.

Tóm lại, hình ảnh trên những phong bao lì xì đều thể hiện một ý nghĩa riêng và là điều tốt đẹp dịp năm mới.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *